Ăn bí đỏ trị bệnh đau đầu

Năm tôi 17 tuổi, mẹ con tôi ở nhờ nhà người cậu họ tại mé sông gần cầu Ông Lãnh. Lúc đó tôi đi bán báo dạo, mỗi ngày phải đi bộ qua hàng chục đường phố.

Sau Tết Âm lịch năm 1958, Sài Gòn vào mùa nắng nóng gắt nhất trong năm. Đang bình thường, bỗng tôi phát bệnh đau đầu dữ quá. Uống thuốc tây không hết, tôi vô tiệm thuốc bắc nhờ thầy xem mạch. Thầy cho biết do thân nhiệt, hỏa bốc lên làm đau đầu. Uống gần chục thang thuốc sắc, bệnh vẫn chưa thuyên giảm.

Hoa bí

Có người bày: lấy trái bí đỏ nấu không bỏ đường, không nêm bất cứ thứ gì hết. Nhờ có mẹ tôi lo nấu, mỗi ngày tôi ăn (và uống cả nước) đôi ba lần, được chừng 10 ngày, không ngờ tôi hết đau đầu, trở lại trạng thái bình thường. Điều lạ là từ đó tới nay - tôi đã 71 tuổi - bệnh hoạn này khác, nhưng không bị chứng đau đầu như thời còn niên thiếu nữa.

Nhiều lần tôi bày cho người bị đau đầu do nóng nhiệt ăn bí đỏ cũng có được kết quả như tôi vậy. Có người nói bí đỏ ăn bổ óc nên trị được chứng đau đầu, có lẽ đúng.

Quý độc giả nào có cần ăn bí đỏ trị đau đầu xin nhớ là nấu không nêm gì cả và đổ nước ít hoặc chưng cách thủy cũng được. Ăn vậy lạt lẽo dễ ngán, nhưng cố gắng ăn để hết bệnh, lại đỡ tốn tiền.

Nguyễn Hải Phú