Ăn gì tốt và không tốt cho răng

MT sưu tầm

Bạn tốt của răng là phô mai. Vì trong phô mai có nhiều chất canxi, nó sẽ giúp cho răng trở nên chắc khoẻ hơn. Phô mai còn giúp bảo vệ răng do nó có khả năng kích thích miệng chúng ta sản sinh ra nước bọt, làm sạch những mảng bám trên răng.

Nấm đông cô cũng được coi là bạn tốt của răng. Ngoài sự thơm ngon bổ dưỡng, chất lentinan chứa trong loại thực phẩm này có thể giúp chống lại việc hình thành những mảng bám ở răng và các vi khuẩn độc hại đang khu trú ở đó.


Cải Thìa sốt nấm Đông Cô

Tất nhiên là những loại củ quả như ổi, lê, táo, cà rốt, mía được xem là những chiếc bàn chải đánh răng vừa ngon vừa tiện lợi, rất có ích cho hàm răng của chúng ta.

Súc miệng bằng nước trà (trà xanh hay đen) sau khi ăn rất tốt cho răng vì nó giúp tiêu diệt các vi khuẩn sâu răng cũng như các bệnh răng miệng khác.


Trà lá chanh

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên biết rằng các loại nước ngọt, nước ép trái cây và các thức uống có chứa nhiều đường và axít là kẻ thù của răng vì nó tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến các bệnh về răng miệng.

Thức ăn có độ bám dính cao như các loại bánh ngọt, kẹo mềm, khoai luộc… nếu sau khi ăn ta không súc miệng ngay, thì đó sẽ là một ổ vi khuẩn hại răng.

*
* *

Có nên uống trà sau bữa ăn?

Câu trả lời là không. Mặc dù theo thói quen, ông bà ta xưa nay vẫn hay nhấp ngụm trà sau khi ăn để vừa giải khát vừa coi như làm sạch miệng sau bữa ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc gần đây đã chứng minh rằng uống trà sau khi ăn rất có hại. Theo họ trong trà có chứa một hàm lượng lớn chất tanin và các hợp chất có tính kiềm. Hai chất này sẽ gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Ngoài ra, chất tanin khi kết hợp với protein trong dạ dày sẽ tạo thành các chất kết tủa và tạo thành cặn, sỏi, lâu ngày có thể dẫn tới bệnh sỏi thận.

Bởi vậy có lẽ chúng ta nên bỏ thói quen uống trà sau khi ăn và thay vào đó là một cốc nước lọc.