Nỡ nào xa lánh chữ viết tay?

Nhiều tài liệu cho biết, chữ viết tay hình thành vào những năm giữa thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên tại Lưỡng Hà (khu vực Iraq ngày nay). Dĩ nhiên, chữ viết ngày ấy chỉ là những biểu tượng-hình ảnh tiền thân của chữ tượng hình vào giai đoạn sau đó ít lâu. Đến khoảng thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, Trung Hoa chế ra các mẫu tự cũng thuộc loại tượng hình. Sau đó ở một vài nước khác như Ai Cập, Maya cũng cống hiến cho văn minh nhân loại kiểu chữ viết của họ thể hiện dưới dạng những bức vẽ mang tính chất truyền đạt thông tin…

 

Có thể nói, trong chiều dài phát triển văn minh nhân loại, sự sáng tạo ra chữ viết là một trong những kỳ tích vĩ đại nhất mà con người từng thực hiện. Có người cho rằng, chữ viết đã đem lại “ánh sáng” cho nhân loại chứ không phải cái bóng đèn hay tia laser. Mẫu chữ viết mà chúng ta thấy như ngày nay là một đúc kết hoàn hảo và tuyệt vời của hàng nghìn năm.

Nhưng đáng buồn, thời của chữ viết tay đang dần dần chết mòn hoặc bị thờ ơ. Trên báo Time số ra ngày 3-8-2009, tác giả Claire Suddath đã phải “khóc cho cái chết của chữ viết tay”. Ở cái thời mà việc viết e-mail, nhắn tin và gõ văn bản trên bàn phím trở thành thói quen hàng ngày, chữ viết tay đang biến mất một cách không ồn ào. Cái thời chữ viết “rồng bay phượng múa” ít ai còn quan tâm nữa, họa chăng chỉ còn ở các nhà thư pháp. Ở các trường tiểu học và trung học, số học sinh viết chữ đẹp không phải là nhiều.

Trước tình hình chữ viết tay đang bị tấn công mạnh mẽ, một tạp chí văn học mới ra đời mang tên The Letters Page hy vọng sẽ khuyến khích mọi người trở về với cách viết bằng tay. Tạp chí do các học viên Đại học Nottingham (Anh) xuất bản, được một giáo sư biên tập, đã ưu tiên đăng các bức thư viết tay của những người dân bình thường mô tả về tình yêu, sự mất mát và nhiều câu chuyện khác diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Số xuất bản đầu tiên, tạp chí đăng những bức thư, tất nhiên viết bằng tay, của những người bạn trong nước và nước ngoài, trong đó nhiều bài có tính thông tấn, báo chí. Vị giáo sư ở tạp chí này nói: “Hầu hết các bức thư chúng tôi nhận được đều viết rõ ràng, các chữ cái đều có một cái gì đó rất thú vị khi biểu đạt bằng tay”. Đó là hơi ấm của tình người chăng?

“Có người cho rằng, chữ viết đã đem lại “ánh sáng” cho nhân loại chứ không phải cái bóng đèn hay tia laser”.