Nước - món quà kỳ diệu nhất cho làn da

Một làn da đẹp là kết quả tổng hợp của một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Làn da đẹp còn là biểu hiện cho sự khỏe mạnh của cơ thể; và nước là thành phần quan trọng nhất đối với cuộc sống của con người. Nước chiếm 2/3 cơ thể người lớn và nhiều hơn ở trẻ em. Cơ thể thiếu nước sẽ thể hiện rõ nhất ở làn da. Do đó, bạn cần cung cấp đủ nước để đảm bảo làn da luôn mịn màng tươi tắn.

Nước chiếm tỷ lệ rất lớn trong cơ thể con người (60% cơ thể của một người trưởng thành và 75% cơ thể của trẻ nhỏ) và là thành phần cơ bản của 50 ngàn triệu tế bào sống.

Nước vừa là nguyên liệu của quá trình chuyển hóa năng lượng, vừa là phương tiện vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Bạn có thể tính lượng nước đủ cho cơ thể của mình trong một ngày theo công thức: cứ 10kg cân nặng cần 0,4 lít nước/ngày. Lượng nước này bao gồm cả nước trong các món ăn, trong sữa hay trong các loại rau quả bạn ăn mỗi ngày.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về da, nước tinh khiết là thức uống tốt nhất, vì đó là loại nước không còn vi khuẩn, không có các chất hữu cơ và các kim loại hòa tan có thể gây hại cho sức khỏe như đồng, chì, thủy ngân nhưng lại chứa các chất có lợi như canxi, natri…

Nước luôn là món quà kỳ diệu nhất cho làn da. Trong cơ thể của chúng ta, ngoài hệ tuần hoàn, da là cơ quan chứa nước nhiều nhất. Nước giúp các mao mạch dưới da lưu thông, đưa chất dinh dưỡng tới nuôi da để da có sức sống căng tràn. Vì vậy, cách "tưới" tốt nhất cho da là hãy uống nước đầy đủ. Mỗi ngày, có thể phối hợp nhiều loại thức uống như nước hoa quả, trà, nước khoáng... Song, bạn cần lưu ý, những đồ uống đó không thể thay thế nước tinh khiết. Bởi nếu cả ngày chỉ uống nước hoa quả thì cơ thể có thể thừa vitamin. Nếu chỉ uống nước khoáng, cơ thể sẽ có thể thừa chất khoáng.

 

Nên uống nước thong thả, mỗi lần uống khoảng 1/3 ly nước 100ml, chia thành nhiều lần tương đối đều đặn trong ngày. Đó là cách tưới nước tốt nhất cho làn da. Nếu chỉ uống nước vài lần trong một ngày và mỗi lần uống thật nhiều sẽ gây khá nhiều khó khăn cho cơ thể. Một lượng nước lớn bất ngờ "xâm nhập" vào cơ thể sẽ khiến hệ tim mạch thêm gánh nặng, gây cảm giác khó chịu và tức bụng vì no nước. Trong thời điểm đó, lượng nước nhiều như vậy là vượt quá nhu cầu của cơ thể, nên thận sẽ thải ngay lượng nước dư ra ngoài đường tiểu. Vậy là bạn uống nước vào mà da không được "hưởng lợi" nhiều.

Đặc biệt, nếu có thể nên uống nước trà xanh mỗi ngày, tốt nhất nên uống vào buổi sáng và cách bữa ăn ít nhất nửa tiếng để không làm giảm sự đồng hóa chất sắt. Bên cạnh đó, trà xanh còn chứa các chất chống oxy hóa giúp hạn chế quá trình lão hóa da.

BẢO TRÂM