Người Việt không bao giờ chấp nhận xây lăng tẩm cho Bảo Đại!

Mấy hôm nay nghe mọi người kháo nhau về chuyện Hội đồng Nguyễn Phúc tộc đang xây dựng đề án nhằm xin phép cơ quan chức năng đưa thi hài của vua Bảo Đại về nước an táng. Nguyễn Phúc tộc đề xuất lấy 15 ha tại xã Thủy Biều, thành phố Huế để xây lăng mộ. Xin có vài lời như sau:

Việc hội đồng Nguyễn Phúc tộc có ý định đưa thi hài vua Bảo Đại về Việt Nam cải táng là nguyện vọng chính đáng của họ. Việc con cháu hiếu thảo, xây lăng mộ cho tổ tiên là việc tốt. Tuy nhiên, việc đề xuất nhà nước bố trí đất và xây lăng mộ cho Bảo Đại là điều không thể chấp nhận được. Nếu đó là vua Hàm Nghi, Thành Thái hay Duy Tân thì người dân Việt Nam hoàn toàn ủng hộ, thậm chí là mong muốn đóng góp để xây dựng nơi an nghỉ ngàn thu cho ba vị vua yêu nước, chống Pháp. Và thực tế thì các vị vua kể trên đã được an táng trang trọng tại Huế. Riêng Bảo Đại thì không.

Sau khi vua Khải Định chết, Bảo Đại nối ngôi năm 1925 cho đến khi thoái vị vào tháng 8 năm 1945. Trong 20 năm làm vừa, Bảo Đại chỉ là con rối trong tay người Pháp, theo ý Pháp để có tiền thoả sức ăn chơi như vua cha Khải Định. Sau khi Đế quốc Nhật Bản đảo chính Pháp, bộ máy hành chính của thực dân Pháp tan rã, vì thế việc thành lập chính phủ mới được Nhật đặt ra như một đòi hỏi cấp bách và Đế quốc Việt Nam ra đời trong bối cảnh đó, Bảo Đại lại theo phát xít Nhật. Ngày 11 tháng 3 năm 1945, vua Bảo Đại gặp cố vấn tối cao của Nhật là Đại sứ Yokoyama Masayuki tại điện Kiến Trung để ký bản "Tuyên cáo Việt Nam độc lập" và đến khi Nhật đầu hàng đồng minh, Bảo Đại thoái vị và trao ấn kiếm cho chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào tháng 8/1945.

Sau khi thoái vị, Bảo Đại được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời làm cố vấn của chính quyền cách mạng nhưng ông ta đã phản bội cách mạng. Ngày 7/12/1947, tại cuộc họp trên tàu chiến Pháp ở Vịnh Hạ Long, Bảo Đại và Pháp đàm phán rồi ký kết Hiệp ước Sơ bộ Vịnh Hạ Long. Hiệp ước thể hiện sự đồng thuận của hai bên về việc thành lập Quốc gia Việt Nam (tiền thân của ngụy Sài Gòn) và Bảo Đại được làm Quốc trưởng.

Trả lời điện phỏng vấn của Dân quốc Nhật báo (Trung Hoa Dân Quốc) ngày 3/4/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên án Bảo Đại như sau:

"Vĩnh Thụy trở về với 10.000 quân viễn chinh Pháp, để giết hại thêm đồng bào Việt Nam.Vĩnh Thụy cam tâm bán nước, đó là sự thực.Âm mưu của thực dân Pháp là đặt lại chế độ nô lệ ở Việt Nam. Vĩnh Thụy làm tay sai cho thực dân, là một tên phản quốc. Pháp luật Việt Nam tuy khoan hồng với những người biết cải tà quy chính nhưng sẽ thẳng tay trừng trị những tên Việt gian đầu sỏ đã bán nước buôn dân. Quân và dân Việt Nam quyết tâm đánh tan tất cả âm mưu của thực dân, quyết kháng chiến để tranh cho kỳ được độc lập và thống nhất thật sự".

Căm phẫn trước việc Bảo Đại bán nước, làm tay sai cho Pháp, người dân truyền tụng những câu ca dao phê phán rất thẳng, rất gay gắt, chửi cả tông tộc vương triều nhà Nguyễn, từ vua khai quốc Gia Long đến vua cuối cùng Bảo Đại là "dòng Việt gian" vì hành động cầu viện ngoại xâm để giành ngôi vị:

Bảo Đại là cháu Gia Long

Là con Khải Định, là dòng Việt gian

Gia Long cõng rắn cắn gà

Giầy mả ông bà, Bảo Đại rước voi

Ai ơi phải nhớ mấy lời

Đừng cho kẻ hại giống nòi mọc lên.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hiệp định Giơnevơ được ký kết.Pháp phải rút khỏi Đông Dương, chính quyền và quân đội Quốc gia Việt Nam tập kết ở miền Nam Việt Nam chờ tổng tuyển cử để thống nhất Việt Nam.Tuy nhiên Mỹ đã nhảy vào thay Pháp hòng biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới. Bảo Đại muốn theo Mỹ để vinh thân phì gia nhưng bị Ngô Đình Diệm lật đổ bằng cái gọi là "trưng cầu dân ý" vào tháng 10/1955.

Từ những lẽ trên, có thể khẳng định Bảo Đại là người phản bội tổ quốc, phản bội dân tộc chỉ để vinh thân phì gia, mặc cho Pháp, Nhật, Mỹ xâm lược và tàn hại đất nước. Người Việt Nam luôn bao dung, coi nghĩa tử là nghĩa tận.Thế nhưng không chấp nhận đề xuất của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc.Dòng họ cựu hoàng có nguyện vọng thì tự mua đất và xây dựng. Nhân dân Việt Nam không chấp nhận./.

_Lão chăn bò_