Ngắm chim rừng Việt Nam qua ống kính Lê Hoài Phương

Lê Hoài Phương sở hữu hơn 10.000 bức ảnh mô tả các loài thú, chim, bò sát và côn trùng rất sống động, đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế như ảnh báo chí của Tổ chức Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), giải nhất ảnh báo chí toàn quốc Khoảnh khắc vàng...

Tác giả từng đoạt giải nhất Liên hoan phim Môi trường toàn quốc 2007 với bộ phim tài liệu Vàng Anh - loài chim huyền thoại. Năm 2010, với phim Tội ác rừng xanh ông đã được vinh danh giành giải thưởng lớn “Giải Việt Nam xanh” tại Liên hoan phim môi trường lần thứ 4 cho phim tài liệu, giải Cánh diều vàng cho phim và giải cho đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất năm 2010.

Xin mời bạn đọc cùng thưởng thức tác phẩm của anh.


 


 

 

Hồng vũ là loài chim “gia trưởng”, thể hiện tính gia trưởng trong phân công nhiệm vụ. Tính “gia trưởng” luôn bộc lộ rõ ngay khi bước vào mùa sinh sản, chim trống luôn quyết định vị trí làm tổ. Trong quá trình lót tổ, chim trống bay đi hướng nào thì chim mái phải bay theo hướng đó.

Chim giẻ cùi sống thành bầy đàn, nên đôi khi chúng dựa vào sức mạnh số đông để tiến hành các cuộc trộm trứng và con non của những loài chim khác theo kiểu “ăn cướp”. Nhưng thông thường chúng vẫn thực hiện những cuộc trộm cắp đơn lẻ, trong lén lút bí mật. Khi bị các “gia chủ” phát hiện và rượt đuổi, chúng tháo chạy thục mạng.

Hẳn chúng ta ai cũng biết câu chuyện cổ tích về cô Tấm xinh đẹp bước ra từ quả thị, rồi sau đó biến thành chim vàng anh biết nói thần kỳ. Đa số người Việt từng đọc câu chuyện huyền thoại Tấm Cám ấy, nhưng không phải ai cũng hình dung ra hình dáng của cô Tấm như thế nào. Và “cô Tấm” hiện sống ra sao trong rừng?

 

Chim trảu là loài có đặc tính di cư. Khoảng tháng 3 tháng 4 hằng năm là đến mùa chim trảu làm tổ. Từng đàn trảu đông đúc hàng trăm con tụ tập nhau lại, cùng bay đi tìm những nơi có vực sâu, vách đất dựng đứng hiểm trở, rồi chúng dùng mỏ đào những cái hang sâu từ 1m đến 1,5m để làm tổ.

Ưng bụng hung có tầm vóc khá lớn. Mắt chúng có thể nhìn xa, rõ từng chi tiết đến 500m. Chúng có khả năng bay rất nhẹ nhàng, khi đến gần con mồi thì bất ngờ tăng tốc, lao đi với vận tốc lên đến 250km/h. Ưng bụng hung thực sự là loài chim thuộc bộ cắt dũng mãnh nhất. Chúng được mệnh danh là “chúa tể bầu trời”.