NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 2

Tòa án nam triều tiên  yêu cầu chính phủ bồi thường nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam.

Tòa Seoul ra phán quyết yêu cầu chính phủ nam triều tiên bồi thường 30 triệu won cho bà Nguyễn Thị Thanh, nạn nhân mất gia đình trong vụ thảm sát ở Quảng Nam năm 1968.

Theo phán quyết được Tòa án Trung tâm Quận Seoul công bố hôm nay, chính phủ nam triều tiên phải bồi thường 30 triệu won (khoảng 24.000 USD) cho bà Nguyễn Thị Thanh, người mất gia đình trong vụ thảm sát do lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của nam triều tiên thực hiện hơn nửa thế kỷ trước.

Năm 1968, binh lính trong lữ đoàn này đã xả súng thảm sát 74 người ở làng Phong Nhất - Phong Nhị, xã Điện An, tỉnh Quảng Nam. Năm 2020, bà Thanh đệ đơn kiện chính phủ nam triều tiên, đòi bồi thường số tiền trên.

Tòa bác bỏ quan điểm của chính phủ nam triều tiên rằng họ được miễn trừ đối với vụ kiện đòi bồi thường của một công dân Việt Nam, cũng như lập luận rằng sự tham gia của quân đội nam triều tiên trong vụ thảm sát chưa được chứng minh rõ ràng, hay vụ nổ súng là "hành động chính đáng do tính chất đặc biệt của cuộc chiến".

"Thực tế là các thành viên trong gia đình nguyên đơn đã thiệt mạng tại địa điểm này và bà Thanh phải chịu nhiều vết thương nghiêm trọng do quân đội nam triều tiên gây ra", tòa án cho biết, thêm rằng sự việc là "hành động phạm pháp rõ ràng".

Bộ Quốc phòng nam triều tiên chưa bình luận về phán quyết. Bộ Ngoại giao nước này cho hay nam triều tiên và Việt Nam đã "đạt được tiến bộ chưa từng thấy trong quan hệ 30 năm qua, dựa trên nguyên tắc 'Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai'".

Trong cuộc gọi trực tuyến từ Việt Nam, bà Thanh hoan nghênh phán quyết của tòa. Bà nói "vô cùng vui mừng" và quyết định này "sẽ là niềm an ủi hương linh những người thiệt mạng".

Đây là lần đầu tiên một tòa án nam triều tiên thừa nhận trách nhiệm bồi thường của nhà nước đối với các nạn nhân trong vụ thảm sát năm 1968 tại Việt Nam.

Bà Thanh là một trong số ít nạn nhân sống sót sau cuộc thảm sát. Sáng ngày 12/2/1968, người dân làng Phong Nhất - Phong Nhị bất ngờ khi thấy nhiều toán lính nam triều tiên mang theo súng tràn vào làng.

Vài ngày trước, chiếc xe Jeep của quân đội nước này đi qua đường lớn trước làng thì trúng mìn. Toán lính lao vào từng nhà dân và nổ súng, bắt đầu cuộc thảm sát.

Bà Thanh khi đó tròn 8 tuổi, bị đạn xé toang một phần hông bên trái. Toán lính sát hại mẹ và hai chị em của bà cùng 71 người khác trong làng, đốt phá nhà cửa rồi bỏ đi. Mồ côi, bà Thanh phải đi ở mướn, không được học hành.

Tháng 4/2015, Bảo tàng Hòa bình nam triều tiên đã mời bà Thanh đến Seoul để kể lại câu chuyện của mình. Một nhà sư từng tham chiến ở Việt Nam đã quỳ dưới chân bà để nói lời xin lỗi, nhưng nhiều cựu binh nam triều tiên nói rằng bà Thanh bịa chuyện.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, lính đánh thuê nam triều tiên tham gia vào cuộc chiến tại Việt Nam, gây ra nhiều vụ thảm sát hàng nghìn người dân vô tội ở Bình Định, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi. Theo điều tra của tiến sĩ lịch sử Ku Su Jeong, người khởi xướng phong trào Xin lỗi Việt Nam vì quân đội Hàn Quốc đã tản sát 9000 dân thương Việt Nam trong các cuộc thảm sát

(Bà Nguyễn Thị Thanh bên cạnh các bạn HQ)