Định hướng cho trẻ khi truy cập internet

MINH HUY
(Ngô Sĩ Liên, TP.Quảng Ngãi)

Trải qua gần 13 năm từ khi Việt Nam chính thức kết nối và cung cấp dịch vụ internet toàn cầu, hiện nay có thể thấy internet đã và đang thật sự mang lại những hữu ích vô cùng to lớn, giúp chúng ta có cơ hội giao lưu hội nhập với thế giới, phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội… Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt thiếu tính định hướng và thiếu sự quản lý chặt chẽ đối với dịch vụ internet của cơ quan chức năng nhà nước lâu nay đã vô tình tạo ra hàng loạt hệ lụy không mong muốn đang làm đau đầu nhiều gia đình và xã hội.

Thứ nhất, đó là việc bỏ ngỏ quản lý game – một trong những nguyên nhân làm cho nhiều người (đặc biệt là giới trẻ) bị thoái hóa về đạo đức, trở thành tội phạm. Cụ thể, hàng loạt game bạo lực vô tư hoạt động ở các điểm dịch vụ internet và ai ai cũng có thể chơi, kể cả những thiếu nhi tuổi lên 7. Những ngày hè này, có mặt trong bất kỳ một tiệm internet nào cũng dễ nhìn thấy trước màn hình vi tính các em là các trò chơi game đầy bạo lực (bắn súng, đấu kiếm, đánh võ…). Trong khi chơi game bạo lực trẻ còn dùng những câu văng tục, khoe bộ ngực trần và phì phà khói thuốc bay nghi ngút làm mất hẳn… văn hóa internet.

Thứ hai, đó là thả nổi quản lý internet. Thực tế là lâu nay chúng ta đã thả nổi, thậm chí là coi nhẹ vấn đề quản lý internet, chưa thật sự làm gắt gao trong việc quy định giờ hoạt động của các điểm mở dịch vụ internet, độ tuổi truy cập internet, truy cập internet là truy cập những gì… Đến giờ phút này, mặt dù Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đã đưa ra nhiều quy định liên quan đến internet nhưng bất cập vẫn phát sinh: vẫn còn tràn lan cảnh trẻ em dưới 15 tuổi tự truy cập internet (để chơi game) mà không có người lớn đi cùng hướng dẫn; tiệm internet vẫn hoạt động sau 23 giờ (nhiều tiệm internet còn đóng cửa tránh công an để cho “thượng đế” chơi game thâu đêm).


Để trẻ em ở độ tuổi này một mình truy cập internet chơi game bạo lực là đang đầu độc các em.

Thứ ba, gia đình có trẻ con đã để con mình tiếp cận với game quá sớm dẫn tới dần già các em nghiện game, chán học rồi không thể thoát khỏi “mê trận” game.

Thứ tư, sân chơi thay thế cho internet hiện nay ở các địa phương quá thiếu, nhiều khi không có nên trẻ không còn cách nào khác là bấu víu vào game, chát, truy cập các trang web đồi trụy để… giải trí rồi vô tình nghiện game, khoáy phim đồi trụy lúc nào không hay biết.

Rõ ràng internet đang bộc lộ những bất cập xấu, ảnh hưởng đến không ít người, nhất là giới trẻ. Hiện nay trong suy nghĩ của phần lớn giới trẻ 8X, 9X về internet không phải là nơi cung cấp nguồn thông tin bổ ích, kiến thức học tập… mà internet là nơi chơi game, chát và xem phim đồi trụy. Chính vì vậy nên thông qua diễn đàn này của báo Hồn Việt, tôi xin đề nghị cơ quan chức năng mà trực tiếp là Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch và gia đình có con trẻ cần khẩn trương làm những việc sau:

  1. Phải cân nhắc, chọn lọc từng trò chơi game. Game nào đảm bảo giáo dục đạo đức, giải trí lành mạnh mà không bạo lực… thì cho hoạt động, còn đối với các game bạo lực tuyệt đối không để chúng du nhập vào trong nước đầu độc giới trẻ.

  2. Kiên quyết chấm dứt tình trạng các tiệm internet hoạt động lố giờ quy định; rút giấy phép kinh doanh đối với các tiệm internet để khách hàng truy cập vào các trang web có nội dung không lành mạnh.

  3. Không để trẻ em dưới 15 tuổi tự truy cập dịch vụ internet mà không có người đi kèm hướng dẫn, không để trẻ em tiếp cận với game quá sớm.

  4. Dọn sạch các điểm internet đang nằm sát vách trường học để hạn chế việc học sinh sa đà vào game mà lơ là chuyện học.

  5. Xây dựng các sân chơi, tổ chức các hoạt động từ thiện thu hút giới trẻ tham gia để các em không “đốt” thời gian trong game.

Trên hết, các tổ chức chính trị xã hội và gia đình cần phải giáo dục, định hướng cho trẻ khi truy cập dịch vụ internet, giúp các em hiểu được mặt tích cực và tiêu cực của internet. Ngay từ bây giờ nếu chúng ta không làm một cuộc “đại phẩu” về vấn đề “quản lý internet và game bạo lực” thì thật đáng lo ngại.

Đừng để giới trẻ bỏ học, thành lập băng nhóm trấn lột, cướp giật, giết người chỉ vì mê game bạo lực. Đừng để bộ mặt văn hóa internet của Việt Nam bị “đổi sang màu đen” chỉ vì không có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Bình luận khác
Theo tôi, pháp luật nên cấm các trung tâm dịch vụ internet cho trẻ em dưới 15 tuổi vào chơi mà không có người lớn đi cùng,nên cho công an trật tự đi kiểm tra thường xuyên và phải xử lý nghiêm khắc với những nơi vì lợi nhuận mà vi phạm để tránh trẻ em hư hỏng bỏ học chơi bời trộm cắp cướp của giết người khi tuổi còn quá trẻ.
Từ: | Ngày: 20/08/2012 4:05 CH