Những đôi giày truyền thống trên thế giới

Bên cạnh bộ trang phục truyền thống, giày dép cũng có những nét đặc trưng riêng thể hiện nét đặc trưng riêng của một quốc gia, dân tộc.

Hàn Quốc

pic

Người Hàn Quốc chủ yếu đi những đôi giày vải màu đen trong đời sống lao động thường ngày nhưng vào dịp lễ hội, họ sẽ đi những đôi giày được thêu hoa sặc sỡ. Giày gỗ Namakshins này chuyên dùng để đi trong những ngày ẩm ướt, trời mưa, bùn đất lầy lội, họ sẽ đi giày gỗ để tránh dính bùn vào chân.

Trung Đông

pic

Ở vùng Trung Đông, đa số người dân đều theo đạo Hồi và họ không được phép đi giày vào các nhà thờ Hồi giáo. Vì vậy, người dân ở đây có loại giày babouches với phần gót thường gập vào trong hoặc hoàn toàn không có phần bao gót phía sau để có thể dễ dàng đi giày vào và tháo giày ra, đồng thời nó cũng khiến người đi không bị nóng chân.

Trung Quốc

pic

Đôi giày của phụ nữ Mãn Châu có hình ống và đế cao được cho là giúp phụ nữ tôn dáng, đi lại khoan thai và đẹp mắt.

Ấn Độ

pic

Giày mojari thường được đi ở vùng Bắc Ấn với mũi giày uốn cong.

Châu Phi

pic

Vì thời tiết ở đây quá nóng, người dân Châu Phi thường không đi giày bao giờ, họ thường đi các loại dép để thoáng chân. Dép thường được làm bằng gỗ như thế này với một mấu gỗ tròn để ngón chân giữ lấy dép. Nó thường chỉ được dùng tới trong những ngày lễ đặc biệt.

Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch

pic

Người dân sống ở vùng Greenland, một đảo quốc Bắc Cực, thường đi bốt cao trong cả mùa hè lẫn mùa đông nhưng họ sẽ có những loại bốt cao cổ khác nhau trong những mùa khác nhau. Chủ yếu chúng đều được làm từ da hải cẩu và được nhuộm màu để đi vào những ngày lễ hội.

Nhật Bản

pic

Ở Nhật, người dân thường đi một loại giày gọi là getas. Đây là một loại giày gỗ có đế cao vừa phải và có gắn quai vải để xỏ ngón chân. Còn một loại giày cũng giống như thế này nhưng đế rất cao, có tên gọi Okobo chuyên dành cho các Geisha đi.

pic

Tây Ban Nha

pic

Loại giày gỗ này của người Tây Ban Nha thường được những người nông dân sử dụng. Với đế giày có 3 mấu hơi choãi tạo thế “vững như kiềng ba chân” khiến họ có thể lao động và đi lại rất vững chãi.

Loại giày này còn rất phổ biến ở các nước Châu Âu khác với nhiều nét biến tấu khác nhau như:

pic

Giày træsko của người Đan Mạch

pic


Giày klompendanskunst của người Hà Lan

pic

Giày sabot của người Pháp

(Theo Dân trí)

Hồ Bích Ngọc