Nấm Đông Cô: thuốc mà ngon

Đối với người dân châu Á, nấm Đông Cô là món ăn ít khi vắng mặt trong bữa ăn hằng ngày hoặc trên các bàn tiệc sang trọng. Người ta đã biết đến tác dụng bổ dưỡng và hơn nữa như là thuốc tăng lực của nó từ lâu, và cũng đã từ lâu nó có tên trong các dược điển về thuốc chống ung thư của các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ngày nay, các quốc gia phương Tây trên con đường xích lại với văn hóa phương Đông trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa cũng đã đang ngày càng biết đến các giá trị của cách chữa bệnh bằng thảo dược, bằng thực phẩm hơn là cách chỉ đơn thuần dùng hóa chất, cũng đã khẳng định giá trị đặc biệt của nấm Đông Cô.

Theo cập nhật gần đây của BS. Lương Lễ Hoàng, các nhà nghiên cứu ở Âu - Mỹ đã chứng minh nấm Đông Cô có tác dụng hưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch cầu. Các chuyên gia ở Đại học Weihenstephan (CHLB Đức) thì quả quyết rằng nấm Đông Cô có tác dụng hạ mỡ máu, ức chế siêu vi khuẩn cảm cúm, giảm đau và phòng ngừa ung thư.


Nấm Đông Cô. Ảnh: Keith Weller.

Cũng theo BS. Hoàng, việc ăn thường xuyên nấm Đông Cô có rất nhiều lợi ích và lợi ích toàn diện. Bởi vì nấm Đông Cô không cung cấp nhiều năng lượng nên giúp giảm cân, tốt cho người tiểu đường vì ít chất béo, tiện cho người bị bệnh gút vì không tăng chất đạm loại dễ sinh axit uric. Nấm Đông Cô giúp cải thiện tiêu hóa cho người táo bón nhờ chứa nhiều chất xơ; cung cấp nhóm sinh tố B, nhất là B6 giúp chống trầm cảm; bổ sung khoáng chất như Kali, Phốt-pho, Ma-nhê cần thiết cho hoạt động của cơ tim, và chất đạm mà nấm Đông Cô cung cấp là loại chất đạm cơ thể dễ dàng dung nạp nhất.