Phòng ngứa bệnh mất dần trí nhớ

Theo báo Mỹ San Francisco Examiner, báo cáo mới nhất của nhiều cơ quan y khoa Mỹ cho biết thuốc bổ hay thuốc chữa bệnh KHÔNG giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn! Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải.

Nhưng báo cáo trên cũng đưa ra những bằng chứng rõ ràng là nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh mất trí nhớ.

Không phải mọi hiện tượng mất dần trí nhớ – dementia – đều trở thành bệnh Alzheimer. Nhưng đầu óc của chúng ta trở nên cùn lụt khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn hay bị hở. Cả hai trường hợp đều khiến cho trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ của chúng ta trở nên loạng quạng, hậu quả bởi việc óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood sugar).

Vậy phải làm gì để gìn giữ những tế bào chất xám trong đầu không bị lão hóa nhanh, vẫn minh mẫn? Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm, làm ngay:

1. Hoạt động thể lực hàng ngày: Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuần tránh được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer. Chúng ta có thể làm những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: đi bộ (mỗi ngày đi khoảng 10.000 bước chân) hoặc leo cầu thang, tập thể dục, làm vườn, khiêu vũ, chơi nhạc cụ... Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc. Thuốc bổ tự nhiên cho não bộ chính là máu đưa lên đầu.

2. Ăn thực đơn có nhiều rau và hoa quả: Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc. Trong hoa quả và rau có chứa chất flavonoid giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống ngăn ngừa độc tố.
Trong một cuộc nghiên cứu nhóm đàn ông đàn bà thích ăn rau quả tươi, uống trà, cà phê hay rượu nho - có nhiều chất flavonoid; họ thường có não bộ hoạt động tốt hơn người ít dùng rau quả tươi, và sự suy sụp của não bộ tránh được tới 10 năm.

Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy mỗi tuần uống vài lần nước ép từ rau quả sẽ giúp ngừa được 76% bệnh lú lẫn, hay mỗi ngày uống khoảng 900mg thuốc bổ để thay thế rau, sẽ giúp tăng sự bén nhạy của trí óc và giúp trẻ thêm vài tuổi.

Hoặc ăn thực đơn gồm có rau tươi, hạt đậu, dầu ô liu, cá và các loại hạt (hạt điều, hạt dẻ…) sẽ giúp huyết áp giữ ở mức tốt, giúp đầu óc minh mẫn sáng suốt, tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48%.

3. Không hút thuốc lá: Thuốc lá chứa độc tố rất hại cho não bộ, vì thế người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80%.

4. Đừng uống rượu quá độ: Đa số những người nghiện rượu đều vướng vào bệnh Alzheimer. Đàn bà chỉ nên uống rượu tối đa mỗi ngày một ly thôi. Đàn ông được uống tới hai ly. Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện rượu.

Uống rượu vang tốt hơn rượu mạnh; rượu quê (ngô, khoai, sắn...) nhiều chất độc! Thị trường đang bán nhiều rượu giả làm bằng cồn, rất độc!

5. Duy trì ổn định huyết áp và mức đường trong máu: Nên đo huyết áp thường xuyên. Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị vỡ, hở hay đứt. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn, hư trí nhớ.

Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp - lý tưởng là 115/75 - bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ trọng lượng thân thể thấp, đừng để lên cân, béo mập.

Nên theo dõi mức đường trong máu. Bệnh tiểu đường, hay thậm chí sắp sửa bị tiểu đường cũng là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, gây ra bệnh lú lẫn. Bệnh tiểu đường dễ làm các mạch máu nhỏ bị hở và chảy máu trong não.

6. Tránh đừng để bụng phệ: Vòng bụng ở tuổi trung niên to báo hiệu trước có thể bị vướng bệnh lú lẫn khi về già. Cuộc nghiên cứu theo dõi 6.000 người đưa ra kết quả cho thấy cái bụng phệ rất hại, cản trở động mạch chính dẫn máu về tim và máu lên đầu!

Chỉ có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn!

Đ.T sưu tầm