Phóng sự

Trường Văn hóa miền Tây - Hồi ức nửa thế kỷ...

Trường Văn hóa miền Tây được thành lập từ năm 1963. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều thầy và trò đã ngã xuống, đến nay chỉ còn sót lại hơn một nửa, tìm cách liên lạc với nhau mãi mới thực hiện được một chuyến trở về tìm lại dấu tích mái trường xưa - giờ đã nằm sâu vào lãnh thổ nước Lào...

Trường Sa ơi! Không thể nào quên…

Tháng 4, trời êm sóng lặng, là tháng mà biển rất dịu dàng bắc cầu Ô Thước cho người đất liền và lính đảo gặp nhau, chứ còn bắt đầu tháng 7, 8 trở đi, sóng to, gió lớn thì… đảo cứ là buồn teo. Một lính đảo đã vui miệng nói với chúng tôi điều ấy…

Trăm năm Tân Lộ Kiều Lương

Trong thời gian Thoại Ngọc Hầu trấn thủ Vĩnh Thanh, ngoài việc đào kinh Vĩnh Tế từ năm 1819 đến 1824 ông còn tiếp tục cho đắp một con đường chạy dài từ tỉnh thành Châu Đốc vào núi Sam từ năm 1826 đến 1827.

Thăm nhà Đỗ Phủ

Nguyên Chẩn (779-831), bạn thân của đại thi hào Bạch Cư Dị (772- 846) viết trên văn bia Đỗ Phủ:

Tết ở Mỹ

Có dịp đi Mỹ nhiều lần nhưng lần này đúng vào cuối năm; tôi cũng tò mò muốn biết lễ Giáng Sinh và đón năm mới ở Mỹ ra sao. Nhất là khi tôi sang thành phố San José, California, thành phố có đông người Việt nhất ở phía Bắc Cali với dân số cả trăm ngàn người Mỹ gốc Việt.

Tết Nhâm Thìn, tìm hiểu thêm về con Rồng

Năm cũ qua, năm mới tới, nhân Tết Nhâm Thìn ta lại tìm hiểu thêm về con Rồng. Đã có nhiều nghiên cứu về Rồng, về căn nguyên loài Rồng, về quá trình Rồng trở thành một trong 12 con giáp của một năm.

Tản mạn về golf

Vừa qua, dư luận nước ta sôi nổi lên về việc Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng ra lệnh cấm nhân viên Bộ GTVT chơi golf vì cần để dành thời giờ, sức lực, tâm huyết giải quyết nhiều vấn đề bức thiết mà giao thông vận tải nước đang gặp phải như nạn kẹt xe, nạn xây dựng các công trình vừa kéo dài vừa kém chất lượng. Theo dư luận báo chí, rất nhiều người ủng hộ, nhưng cũng có những người phản đối lệnh này.

Ta chưa kịp nói lời đền ơn Mẹ

Trong những ngày đất nước rộn ràng bao lễ hội, những hoạt động kỷ niệm 30 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, lòng tôi càng thôi thúc viết về những bà mẹ đã ngã xuống trước mũi súng quân thù, những bà mẹ đã hy sinh trong thầm lặng, cao cả cho ngày hòa bình, thống nhất đất nước. Nỗi đau của một thế kỷ chiến tranh đã lặn vào trong từng cuộc đời bình thường của những bà mẹ Việt Nam. Lịch sử trĩu nặng nước mắt, nỗi đau của những bà mẹ...

Suy thoái văn hóa, suy thoái chính trị*

L.T.S: Hội thảo Mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (9 – 10/12/2011) do Hội đồng Lý luận – phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức tại TP Hồ Chí Minh nhận được 66 tham luận. Đây là tham luận thứ 66 của Nhà văn-Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung vừa viết chưa ráo mực, được đọc tại hội thảo – Một tham luận rất đáng chú ý. Nó rất cũ mà lại rất mới, có thể thảo luận. Chúng tôi xin đăng để bạn đọc tham khảo.

SOS – Phim đen trong thế giới học trò

XUÂN THÂN

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, càng ngày càng có nhiều phương tiện hỗ trợ học tập, giải trí hiện đại được lứa tuổi cắp sách đến trường sử dụng. Thế nhưng, như mọi loại công nghệ cao khác, bên cạnh mặt tốt, các thiết bị này còn có cả những mặt xấu, đem đến sự nguy hiểm cho lứa tuổi được coi là trong trắng này.