Phóng sự

Người giữ gìn một mảng "hồn Việt" ở Hồng Kông

Nhiều năm qua, tình hình các tranh, tượng quý của Việt Nam bị bán ra nước ngoài và “không hẹn ngày trở lại” đã là nỗi buồn của không ít người dân Việt yêu nước và thiết tha quý trọng những di sản văn hóa của dân tộc mình.

Nghêu ngao hát trên đường Trịnh Công Sơn

Hay tin nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chính thức được đặt tên đường tại Huế cùng với dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất, một người bạn yêu nhạc Trịnh từ rất xa tò mò hỏi thăm: “Con đường ấy có đủ đẹp, đủ xao xuyến để mỗi khi qua đó hát nghêu ngao một khúc nhạc của Trịnh không?”.

Nạn đói năm 1945 và những tấm lòng Nam Bộ

Từ mùa thu 1940, khi Nhật chiếm Đông Dương, đời sống nhân dân càng lúc càng kiệt quệ do chính sách vơ vét của bọn Pháp - Nhật.

Mùa sếu gọi đàn

Hằng năm, cứ ra giêng là mùa các đàn sếu đầu đỏ từ phương xa bắt đầu bay về Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim. Khi tiết trời còn hơi lạnh, mùa khô phương Nam bắt đầu ấm nắng, trên bầu trời vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp), Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) lại xuất hiện những đàn sếu thân thuộc với du khách và người địa phương.

Mù mờ chuyện Duyệt dự án sân Golf

Bài và ảnh: LƯƠNG THIỆN

Không phải ngẫu nhiên những dự án sân golf lại vấp phải sự “phản đối” mạnh mẽ của xã hội như vậy, chắc chắn đằng sau sân golf là một sự mù mờ chưa giải mã hết, đặc biệt là lợi ích xã hội…

Một lần lên Điện Biên

Tôi “mơ” đến Điện Biên từ hơn nửa thế kỷ trước, khi còn là một chú bé lang thang kiếm sống trên các phốphường Hà Nội với nghề “bán sách dạo” - trong chiếc túi nặng trĩu vai, luôn có Người người lớp lớp của Trần Dần, cuốn tiểu thuyết đầu tiên nóng hổi những bước chân làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ; vậy mà đến tháng 4-1999, mới códịp lên Điện Biên! Và nay, chào mừng 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, những kỷ niệm chuyến lên Điện Biên đầy ấn tượng ấy lại sống dậy…


Một lần đến Điện Biên

Đã đặt chân lên bao vùng đất, mà chưa một lần bước chân tới Điện Biên Phủ, sao đành!. Thế nhưng ao ước, dự tính mãi mà nào có đi được. Lần này, tôi và nhà văn Vũ Hạnh, từ miền Nam ra, lên Điện Biên. Lúc đầu định đi bằng ô tô, qua Mai Châu “mùa em thơm nếp xôi”, qua Mộc Châu, Phađin, Lũng Lô… Những “tên đất đọc lên nước mắt đều muốn ứa” (Nguyên Hồng). Nhưng rồi một số anh chị thuộc đường; khuyên trước hết hãy đi máy bay; đường bộ đường đang chữa, khó đi, mà thời gian thì gấp…

MÁ VÀ CÁC CON

Trò chuyện với má Phạm Thị Lừa, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Tỉnh Bình Thuận

Lễ hội đương đại - xem và nghĩ

Bảy giờ sáng ngày 1 tháng 3, trời còn mờ mờ sương sớm, khoảng sân rộng trước chùa Côn Sơn đã tràn ngập những người và người. Áo quần vàng đỏ, cờ xí rợp trời, trống phách rộn ràng. Ngày khai hội, các cụ ông cụ bà, các anh cựu chiến binh, các chị phụ nữ, rồi cánh thanh niên gái trai và đám trẻ trong vùng cùng tụ hội về đây.

Lãng phí đầu tư: “của công không xót”?

LƯƠNG THIỆN

Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, nhưng tiến độ triển khai ì ạch, không có ngày hoàn thành, thế nhưng vốn đầu tư cứ tiếp tục đội lên, trở thành gánh nặng cho xã hội. Câu chuyện xảy ra tại TP.HCM cho thấy, sự lãng phí đầu tư công đang xảy ra từng ngày, số tiền lên đến hàng ngàn tỉ đồng…

Làng Cò Chi Bắc - Hải Dương

Từ xa xưa, ông bà ta đã nói: “Đất lành chim đậu” hay “đất thơm có đậu” để chỉ những miền quê yên ả mà ở đó con người với thiên nhiên hòa quyện tạo nên dáng dấp hồn quê in mãi trong tâm trí bao người. Làng cò Chi Bắc là miền quê như thế. Nằm ở cực Tây Nam của Hải Dương, cách tỉnh Thái Bình dòng sông Luộc, làng cò Chi Bắc là cảnh đẹp in đậm dấu ấn của làng quê Việt Nam, nơi hội đủ các yếu tố: Cảnh quan thiên nhiên, môi trường trong lành, người dân đôn hậu.