Phóng sự

Không còn nguyên vẹn một Bát Tràng nức tiếng thơm

Bài và ảnh: BÍCH ĐÀO

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng mười lăm kilômét về phía Đông Nam, làng gốm Bát Tràng hiện lên theo đúng nghĩa của làng quê Bắc Bộ: Yên ắng và thanh bình… Mười lăm kilômét vừa đủ để Bát Tràng “cách li” được những ồn ào, nhộn nhịp của cuộc sống Thủ đô, tạo nên một không gian đặc trưng cho làng nghề.

Hy vọng năm Rồng

Bước sang năm 2012, theo lịch âm là năm Nhâm Thìn, năm con Rồng, nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài đang chờ mong, tin tưởng và hy vọng vào sự phát triển, tiến bộ của đất nước theo đúng với những định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu mà Hội nghị Trung ương 3 (khoá XI) và Quốc hội kỳ họp cuối năm đã đề ra…

HV99 - Về lại với nước Nga của Esenin

Đầu tháng 10 năm 2014, chị Đào Tuấn Ảnh - một trong những chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam về văn học Nga hiện đại - gọi điện cho tôi, nói chị vừa đi Nga dự hội thảo thường niên về Sergei Esenin, và rủ tôi tháng 10 năm sau đi cùng với chị, vì 2015 là năm kỷ niệm 120 năm ngày sinh, 90 năm ngày mất của nhà thơ Nga nổi tiếng này, lại đồng thời sẽ là Năm Văn học của Nga, nên sẽ rất vui, rất “hoành tráng”.

HV158 - Nỗi đau cùng Ấn Độ

Đó là hai thái cực khủng khiếp của giai cấp giàu và nghèo, của văn minh tiên tiến và đói rách, lạc hậu, của khoa học hiện đại và hỗn mang, cuồng tín… Quả thực, khi đến thăm đất nước này, ai cũng có thể nhận ra cái đặc thù lạ thường này. Không cần che giấu, mà ở ngay trước mắt mọi người, Ấn Độ bày ra rõ rệt những mâu thuẫn sâu thẳm và dữ dội của một đất nước có nền văn hóa đồ sộ 5.000 năm, một nền văn hóa cực kỳ lộng lẫy từ nền văn minh sông Ấn đến nền văn minh sông Hằng. Đó là một nền văn hóa vĩ đại bao trùm ảnh hưởng cả vùng Đông Nam Á.

HV158 - Mùa hoa Riơ Kơlung

←Hoa Riơ Kơlung được hái từ trên núi cao về trang trí trên cây nêu

HV155 - Văn bia Thăng Long - Hà Nội(*)

LTS: Hà Nội ngàn năm văn hiến, nhưng có nơi có lúc cũng lắm tệ nạn. Bài văn bia Thân cấm khứ tệ được dịch nghĩa sau đây minh chứng cho việc ấy. Hai quan Tổng đốc Hoàng Diệu và Tuần phủ Hoàng Hữu Xứng đã vì dân trừ tệ. Bài văn bia sinh động, nói lên tình cảnh dân đen, nay đọc lại mà cảm thương cho việc đời lắm nỗi và cũng là tấm gương về việc bảo vệ dân, trừ tệ nạn.

 Ô Quan Chưởng thuở xưa

HV155 - Tại sao trong chế độ xã hội chủ nghĩa đàn bà hài lòng về tình dục hơn?

Cuộc trưng cầu ý kiến người dân diễn ra sau khi hai nước Đức hợp nhất vào năm 1990 đã chứng minh rằng, tại nước Cộng hòa Dân chủ Đức - xã hội chủ nghĩa người đàn bà đạt tới sự mãn nguyện tình dục lớn hơn 2 lần so với chị em ở Cộng hòa Liên bang Đức - tư bản chủ nghĩa. Trong cuốn sách mới của mình, nhà nhân chủng học Kristen Ghodsee của Trường đại học Pennsylvania (Mỹ) đã khẳng định rằng trong chế độ XHCN người phụ nữ được hạnh phúc hơn trong chuyện giường chiếu. Sau đây là bài phỏng vấn của phóng viên Sean Illing với bà Kristen Ghodsee, nhà nhân chủng học. Bài đăng trên báo VOX (Mỹ).

HV155 - Lộng lẫy thành phố muối 700 năm dưới lòng đất

Đó là hình ảnh choáng ngộp của mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan. Nhìn ngôi nhà bình thường với vườn hoa tươi thắm xung quanh, khi bước vào, ai có thể ngờ trong lòng nó là cả một thành phố lộng lẫy nằm sâu gần 300m dưới lòng đất. Mà không phải là đất, đó là muối, muối được chạm trổ, xây dựng thành cả thành phố ngầm lộng lẫy…

Tác giả trước bức phù điêu nơi Thánh đường Saint Kinga​

HV155 - Hát bội(1) Sài Gòn - hát bội thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ thuật hát bội (hay còn gọi là hát bộ, tuồng) là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam

HV155 - Chuyến về căn cứ

Căn cứ giữa rừng già                   Ảnh minh họa