Phóng sự

HV155 - Chiếu phim cho chiến sĩ trong rừng

Các chiến sĩ điện ảnh Khu Sài Gòn - Gia Định tại căn cứ Rạch Kiến (Long An) năm 1968

HV153 - Văn Miếu Quốc Tử Giám(1) Bài ký đề danh(2) Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ 3 (1442)

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), Hồn Việt đăng dưới đây bài văn bia Đại Bảo tam niên Nhâm Tuất khoa Tiến sĩ đề danh ký của Thân Nhân Trung (đỗ Hội nguyên 1469) trong đó có câu: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, một mệnh đề nổi tiếng.

HV151 - Những cuộc đời thầm lặng

Ông Trương Trọng Cảnh, nguyên Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam-Đà Nẵng đã kể cho tôi nghe những câu chuyện sau đây. Tôi xin ghi lại trung thực, nhằm nói lên tình cảm của nhân dân đối với cách mạng trong những năm đen tối, đầy gian nan và thử thách…
 

HV150 - Ông Đoàn Duy Thành (nguyên Phó thủ tướng) nói về Tố Hữu

* Xin ông cho biết cảm nghĩ về Tố Hữu dưới góc độ một nhà quản lý, nhà thơ và một người bạn.

- Ông ĐOÀN DUY THÀNH: 

HV149 - Kể chuyện làng

Vào quãng những năm 60 của thế kỷ trước, làng cổ Tứ Xã (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) trở thành “công trường” cho các nhà khoa học khảo cổ, lịch sử, dân tộc học, xã hội học, ngôn ngữ đến sưu tầm nghiên cứu khoa học. Giáo sư Phạm Huy Thông nói “Một hạt cát của làng này cũng viết được một tiểu luận khoa học”.
 

HV149 - Có một bà quý phi vợ vua Quang Trung ở làng Mỹ Chánh, tỉnh Quảng Trị

Về chuyện này, chính sử nước ta chưa bao giờ nói đến. Câu chuyện cũng tình cờ từ bộ gia phả ở làng Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Làng này là một làng lớn, nằm bên hữu ngạn sông Ô Lâu, cách thành phố Huế 38km, cách thành phố Quảng Trị 15km và cách thành phố Đông Hà, thủ phủ tỉnh Quảng Trị 23km.
 

HV147 - Cuộc giao lưu trực tuyến lần đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Dĩ nhiên cuộc giao lưu lần thứ nhất này diễn ra vào ngày 10 tháng 2 năm 2000, khi đó Vladimir Putin ở trước cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 3 cùng năm. Cũng vào thời diểm ấy Bộ phận báo chí của Văn phòng Tổng thống chưa có kinh nghiệm tổ chức bằng cầu truyền hình nên cuộc giao lưu diễn ra qua phương tiện điện thoại. Tạp chí Nga Sự thật Thanh niên mới đây cho công bố văn kiện này. Chúng tôi xin được chọn và lược bớt những gì liên quan quá cụ thể tới tình hình xã hội, chính trị của nước Nga vào thời điểm đó.
 

HV146 - Nữ tiến sĩ: “Kit thử nCoV thành công, ý nghĩ đầu tiên là muốn về nhà”

TS Đinh Thị Thu Hằng (36 tuổi) đang công tác tại Phòng Vi sinh và các mầm bệnh sinh học (Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y) là một trong những thành viên chủ chốt tham gia thực hiện đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV)”. Chị chia sẻ, khi nhận nhiệm vụ chỉ trong một tháng phải có sản phẩm chống dịch khiến cả nhóm nghiên cứu “ăn, ngủ cùng vi rút”.