Rộn ràng đón Xuân mới nơi đảo chìm Trường Sa

Trên hành trình đưa quà Tết ra Trường Sa trên tàu HQ 561 cùng Đoàn công tác của Bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân, chúng tôi đã đến với các cán bộ, chiến sỹ trên các đảo chìm Cô Lin, Len Đao, Tiên Nữ.

Trước khi lên đảo chìm, cán bộ, chiến sỹ, thuyền viên, thủy thủ tham dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Trường Sa. Trong giờ phút thiêng liêng, Thượng tá Nguyễn Văn Thư, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân đã ôn lại trận chiến đấu quyết liệt, quả cảm của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146 Trường Sa anh hùng trên các tàu HQ 604, HQ 605 và HQ 505, chống lại cuộc tấn công xâm lấn của địch khi đang làm nhiệm vụ vận tải, xây dựng công trình bảo vệ đảo ở Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma vào tháng 3/1988. Trận chiến đã làm 64 cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn 146 hy sinh anh dũng.

 pic

Báo Tết - món ăn tinh thần của lính đảo nơi đảo xa
(Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
 

Vòng hoa tưởng nhớ những người anh hùng liệt sỹ thả xuống biển đem theo sự kính trọng, niềm cảm phục những người con trung kiên, anh dũng quật cường, không tiếc máu xương, tuổi trẻ và cuộc sống của mình gìn giữ, bảo vệ biển đảo quê hương…

Qua bãi san hô xanh ngắt, xuồng cập đảo Len Đao, một lần nữa chúng tôi được chứng kiến, trải nghiệm cuộc sống của người lính đảo cũng như những gian nan vất vả của các anh. Lính đóng quân ở đảo nổi đã vất vả, lính đảo chìm càng gian nan bội phần. Nói là đảo nhưng diện tích của mỗi đảo chìm thường chỉ như ngôi nhà nhỏ trên đất liền nhô lên giữa biển khơi.

Thế nhưng, ở mỗi đảo chìm chúng tôi đến, anh em cán bộ, chiến sỹ đều sắp xếp, tổ chức đảo thật gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài phần chính dành cho sẵn sàng tác chiến, từng khoảng trống của đảo đều được tận dụng để làm nơi sinh hoạt, trồng rau... Thật bất ngờ, giữa mênh mông sóng nước nhưng Cô Lin vẫn có những vườn rau cải, bầu đất, mùng tơi... xanh ngắt, thậm chí còn nuôi được gà, vịt đẻ lấy trứng cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Trung úy Nguyễn Kiên Cường, Phó chỉ huy trưởng đảo Cô Lin cho biết mỗi lần Tết đến, Xuân về, nỗi nhớ quê hương, đất liền càng nhân lên nhưng không vì thế mà cán bộ, chiến sỹ trên đảo lơ là nhiệm vụ. Ngược lại, anh em càng nêu cao cảnh giác, tổ chức lực lượng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, cho mùa Xuân đất liền thật yên bình, ấm áp.

Dịp đón Tết cũng là mùa biển động, nhiều bão gió nên anh em còn thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp ngư dân đánh bắt hải sản ở khu vực đảo quản lý trú bão, tránh bão an toàn...

Cũng giống như ở Cô Lin, tại đảo Len Đao, không khí đón Xuân thật rộn ràng. Trong hội trường, mâm ngũ quả, cành mai vàng đã chuẩn bị sẵn. Ngoài giờ trực, lính đảo quây quần bên nhau tập văn nghệ, hát cho nhau nghe tạo nên không khí đón xuân vui chẳng kém đất liền.

Ở Len Đao, cùng với màu xanh ngắt của biển, những khoảng vườn cũng xanh tươi không kém. Để trồng được rau ở đảo chìm là cả sự kỳ công: đất lấy từ đất liền ra, hạt rau trước khi gieo phải ngâm nước cho nảy mầm rồi mới đưa ra trồng. Mỗi khi gió to, sóng lớn, lính đảo phải sơ tán vào nhà, rồi khi nắng to phải che chắn cẩn thận… Dù vất vả như thế nhưng lính đảo Len Đao vẫn tạo nên được những vườn rau xanh tốt, đảm bao không thiếu rau xanh, bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, giúp cho chiến sỹ đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Rời Len Đao, chúng tôi đến với đảo chìm Tiên Nữ - đảo tiền tiêu cực đông Tổ quốc. Khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu sóng to, bão dữ nhưng những người lính đảo Tiên Nữ vẫn vững vàng tay súng, nhiều lần được tặng bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Hải quân.

Đại úy Lê Giang Đông - Chỉ huy trưởng của đảo chia sẻ khắc phục những khó khăn về khí hậu, địa hình, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở đảo Tiên Nữ luôn nêu cao khẩu hiệu “đoàn kết, chủ động, kiên trì, cảnh giác, giữ vững chủ quyền.”

Dù thường xuyên thiếu nước ngọt, có thời điểm chỉ đảm bảo được nước ngọt ở mức 10 lít/người/ngày nhưng anh em lính đảo vẫn tự tăng gia, sản xuất, trồng thêm rau xanh, đánh bắt hải sản để cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Trong dịp đón xuân mới, toàn đảo đã phát động thi đua thực hiện “4 nhất”: sẵn sàng chiến đấu cao nhất; huấn luyện đạt kết quả cao nhất; chấp hành kỷ luật quân đội và xây dựng nề nếp chính quy tốt nhất; giúp đỡ ngư dân, làm công tác dân vận, hậu phương quân đội đạt hiệu quả cao nhất...

Trong giờ phút giao nhận quân, đưa tiễn những người lính đảo hoàn hành nhiệm vụ trở về đất liền, chúng tôi đã gặp Thiếu tá Lưu Hồng Thức - trưởng xuồng CQ đảo Tiên Nữ, quê ở Nghi Lộc, Nghệ An. Do yêu cầu nhiệm vụ, cũng như nhiều năm trước, năm nay, anh ăn Tết ở đảo.

Anh tâm sự là người lính đã có hơn 20 năm trong quân ngũ nên anh xác định việc đón Xuân xa nhà là điều rất đỗi bình thường. Cũng nhớ gia đình, nhớ vợ con nhưng giờ đây ở đảo đã có sóng điện thoại di động Viettel do vậy khoảng cách giữa quê hương, đất liền với đảo không còn xa nữa, bất cứ lúc nào cũng có thể nghe được giọng nói của vợ con.

Thêm vào đó, ở đảo còn có hệ thống phong điện, điện năng lượng Mặt Trời, giúp cho cuộc sống của người lính đảo đỡ khó khăn hơn rất nhiều, tạo điều kiện để anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Một mùa Xuân mới đang đến, những người lính đảo chìm Trường Sa đón Tết trong sóng nước mênh mông với nhiệm vụ cao cả bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Dẫu nơi muôn trùng khơi bao gian lao, vất vả nhưng các anh vẫn hiên ngang cầm chắc tay súng bởi bên cạnh họ còn có cả muôn triệu người Việt Nam hướng về Trường Sa, tất cả vì Trường Sa thân yêu./.

 

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)