Sự liên quan giữa chế độ ăn nhiều thịt và bệnh tim mạch ở người

Sự bất lực của bộ máy tiêu hóa con người là không thể tiêu thụ hết chất béo thặng dư trong cơ thể. Ngược lại, loài động vật ăn thịt bao giờ cũng tiêu hóa hết các chất béo và chất cholesterol một cách tự nhiên.

Điều này, đã được xác định qua kết quả thực nghiệm trên loài chó của những nhà nghiên cứu thực dưỡng tự nhiên, ở phòng thí nghiệm thuộc đại học Texas, Hoa Kỳ.

Dưới sự điều hành của John Robbins. Chương trình được thực hiện theo phương pháp ăn uống của người cho tương lai một nước Mỹ (Diet for a new America).

Tổ nghiên cứu đã từng thí nghiệm trên loài chó, bằng cách cho vào khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi con 225g mỡ liên tục trong 3 năm. Nhưng khi kiểm tra xét nghiệm xác định hàm lượng cholesterol toàn phần trong máu của nó không có gì thay đổi, nghĩa là ở mức độ bình thường 150-280/100ml máu. 

Cuối những năm của thập niên 1990, trên nhiều tạp chí Y khoa Hoa Kỳ công bố rằng 90% đến 98% các trường hợp do bệnh tim mạch gây ra phân nửa số lượng người chết tại Mỹ. Họ đều nằm vào lứa tuổi lao động.

Những chuyên gia về sức khỏe cộng đồng và những tư vấn dinh dưỡng cho rằng, có thể tránh được căn bệnh ác hại này. Điều tiên quyết là giảm khẩu phần có nguồn gốc từ thịt xuống mức tối thiểu, và tăng dinh dưỡng thuần thiên nhiên như ngũ cốc, rau củ, trái cây, dầu thực vật, thực phẩm biển…

Sau 14 năm thực nghiệm, chế độ dinh dưỡng tự nhiên trên 34.194 người tình nguyện cho thấy sức khỏe của họ tốt, lao động bình thường. Không xảy ra hội chứng đột tử do máu nhồi cơ tim.

Xét nghiệm cận lâm sàng những thông số kết quả máu, phân, dịch bài tiết đều nằm ở thông số bình thường, ít bệnh hơn so với người ăn chế độ thịt.

Ở Mỹ hiện nay, số người ăn theo phương pháp tự nhiên đã lên đến con số một triệu.

(Theo Beating Cancer with Nutrition)

BÙI PHƯƠNG THY