Sữa hạt bí

Hạt bí ngô (còn gọi là bí đỏ, bí rợ) có tên khoa học là Semen cucurbitae Moschatae. Là loại hạt chứa nhiều magiê và các chất dinh dưỡng như cucurbitine, carôten, vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, prôtit…

Trong y học phương  Đông, hạt này có tên là Nam qua tử, Nam qua nhân. Tùy theo địa phương, loại hạt này có giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Theo đông y, hạt bí ngô có vị ngọt, tính bình, không độc. Công năng hòa trung, ích khí, sát trùng đường ruột. Phòng chữa thiếu sữa sau sinh; phụ nữ sau sinh bị phù nề tay chân, tiểu đường; chữa ho gà; chữa giun sán đường ruột.

pic

Theo y dược học hiện đại, hạt bí ngô còn có công dụng an thần, hạ huyết áp, hạ mỡ máu và đường huyết; bảo vệ xương, chống viêm trong bệnh thấp khớp; chống viêm sưng tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu; chữa nhược dương suy giảm tình dục. Có tài liệu nói hạt bí do có chứa argynin kích thích cơ thể sản sinh NO nội sinh nên có tác dụng tráng dương.

pic

Điều đặc biệt là trong hạt bí ngô có chất đặc hiệu delta 7 – phytosterol mà các loại dầu thực vật khác như đậu nành, ô liu, hướng dương không có (chất này có tác dụng ngừa bệnh xơ vữa động mạch vành rất tốt). Tại nhiều quốc gia tiên tiến, hạt bí ngô còn được chế biến thành viên nang dinh dưỡng mềm Peponen cho các chế độ ăn chữa bệnh rối loạn tiểu tiện ở cả nam và nữ, phòng ngừa rối loạn mỡ trong máu ở người lớn tuổi.

Với những tác dụng nói trên, thời gian gần đây, người ta quan tâm chế biến loại sữa từ hạt bí ngô này bằng máy xay sinh tố để tạo một thức uống mới vừa thơm ngon vừa bổ, vừa  phòng và trị bệnh.

Cách làm như sau: Lấy 100g hạt bí ngô, rửa sạch cho vào máy xay sinh tố với hơn 1 lít nước, sau khi xay đem dung dịch này lọc bã và đun sôi thành một loại sữa có màu kem với hương vị rất riêng, thơm, béo. Có thể uống không đường hoặc ít đường (người già, người kiêng ngọt) hoặc thêm đường; có đá hoặc không đá nhưng tốt hơn nên uống nóng. Muốn có sữa nhanh hơn, có thể bỏ hạt bí ngô và số lượng nước nói trên vào máy chế biến sữa đậu nành đa năng, khoảng 15 – 20 phút sau là có sữa hạt bí ngô nóng (máy tự đun sôi), nếu máy không có chức năng tự lọc thì ta lọc thủ công. Hạt bí ngô khô, khi chế biến nên ngâm qua đêm.