Sức khỏe

HV160 - COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến người tăng huyết áp?

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên cẩn thận hơn để bảo vệ bản thân trước COVID-19. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, những người bị cao huyết áp có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19 và những triệu chứng nặng của bệnh.

Yến sào – sản vật đứng đầu “Bát trân”

Trong 8 loại thực phẩm quý (Bát trân) mà người Trung Hoa đúc kết thì “yến sào” được xếp số một. Thứ tự gồm: yến sào, hải sâm, bào ngư, hầu lớn, gân chân hươu nai, cốc cửu khổng, da tê giác và bàn tay gấu. Danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng như nhiều danh y trước ông đều ghi lại vị thuốc quý “yến sào”, có tác dụng bồi dưỡng cơ thể “cải lão hoàn đồng” cho con người...

Xoa bóp chân để tăng cường thể lực (*)

YUAN LIREN
ĐẶNG VĂN ĐÔNG dịch

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, để tăng cường thể lực, từ lâu người ta đã chú ý đến việc xoa bóp tập luyện chân mà con người dùng để đi, đứng, chạy, nhảy, leo trèo hay bơi lội…

Vài điều nên biết về UNG THƯ

Sau nhiều năm cho rằng chỉ có hóa trị mới loại bỏ ung thư, nay trường Đại học John Hopkins bắt đầu thừa nhận chế độ ăn uống là một phương cách phòng ngừa ung thư hữu hiệu.

Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp (kỳ cuối)

Lương y VÕ HÀ

Ngồi thiền

Một trong những nguyên tắc căn bản của việc luyện tập khí công là thuận tự nhiên. Không những phải thuận theo những quy luật vận hành chung của vũ trụ và con người mà còn phải thuận theo sự phát triển tự nhiên cá biệt cho từng cá nhân.

Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp (kỳ 1)

Lương y VÕ HÀ

Nhiều phương pháp luyện tập khí công đã phối hợp khai thông kinh lạc có ý thức với tĩnh tọa vô thức. Những nhà khí công cổ đại cho rằng trong điều kiện nhập tĩnh vô thức, con người và vũ trụ sẽ tiến đến sự hòa hợp. Khi “Thiên Nhân hợp nhất”, nội khí và trường khí năng lượng bên ngoài sẽ được giao hòa và hệ thống kinh lạc trong cơ thể sẽ tự động vận hành khí hợp nhất cho yêu cầu khử trược lưu thanh, diên niên ích thọ. Tĩnh tọa Châu thiên pháp là một phương pháp khí công mang tính tổng hợp cao, qua sự phối hợp giữa ngồi thiền với việc khai thông Nhâm Đốc, hai kinh mạch lớn nhất và là hai biểu tượng quan trọng nhất của hai thành tố Âm Dương trong cơ thể.

Tránh hiểm họa trúng gió

Trong những thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc có áp thấp, mưa bão hoặc nhiều khí lạnh, những người có sức đề kháng kém rất dễ bị trúng gió. Trúng gió nhẹ thường là các chứng cảm cúm với các triệu chứng như ớn lạnh, hắt hơi, sổ mũi, chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa… Nặng có thể dẫn đến yếu, liệt nửa người hoặc nói khó, miệng và nhân trung méo lệch, thậm chí đột quỵ.

Trái lựu gây bất ngờ cho y học

VŨ HẠNH (dịch)

 Nhiều người thích ăn lựu vì cái vị chua chua ngọt ngọt của nó nhưng ít ai ngờ trái lựu lại sắp trở thành một loại dược liệu quý.

Tính tình vui vẻ, bí quyết đích thực tạo nên một sức khỏe tốt

Khi đau ốm, người thời nay thường đến bệnh viện để khám bệnh và điều trị. Hiếm người nghĩ rằng bệnh tật là do tâm trạng u sầu gây nên. Những ý kiến Y học xác nhận có đến 50% - 80% người lớn mắc bệnh đều do tâm trạng u sầu.

Thở sâu thì sống lâu

Hít thở là sự sống. Bạn có thể nhịn ăn trong vài ngày nhưng không thể nhịn thở trong vài phút. Chỉ ngộp thở trong vài phút thôi cũng sẽ giết chết bạn.