Sống & nghĩ

HV160 - Cảm ngộ trước đại dịch

Qua câu chuyện “Phú ông mắc bệnh nan y” dưới đây, ta có thể cảm ngộ: Đứng trước đại dịch, chúng ta nhìn được xa hơn, hiểu rõ hơn cả một đời người. Vì vậy, hãy trân quý những gì mình đang có và tìm lại những gì mình đã đánh mất. Nhân sinh như nước chảy, một đi là không thể trở lại. Hãy trân quý hiện tại, biết đủ là hạnh phúc.

Tình yêu, giàu sang và sự thành công

MINH THƯ (st)

Tiễn chồng ra khỏi nhà, người vợ nhìn thấy 3 người đàn ông ngồi trên băng ghế đá ở sân. Bà không hề quen ai trong số họ. Tuy nhiên vốn là người tốt bụng, bà nói: “Tôi không biết các ông nhưng chắc là các ông đang rất đói, xin mời các ông vào nhà ăn một chút gì đó”.

Tình Thương, Giàu Sang và Thành Đạt

Một người phụ nữ vừa bước ra khỏi nhà thì nhìn thấy có 3 cụ già râu tóc bạc phơ đang ngồi trên phiến đá ở trước sân nhà. Bà không quen biết họ, nhưng vốn là con người tốt bụng, bà lên tiếng: “Tôi không quen biết các cụ nhưng chắc là các cụ đang đói bụng lắm, vậy xin mời các cụ vào nhà tôi dùng một chút gì cho ấm bụng nhé...” .

Thương và xót

MẶC HÀ (st)

Cha mẹ thương con răn đe roi vọt, nhưng nếu cha mẹ biết xót con sẽ không đánh con quá đau.

Tâm gì thấy nấy

Một hôm Tô Đông Pha đến chơi chùa, cùng ngồi thiền với nhà sư, trong khi ngồi thiền thấy an lạc xuất hiện.

Sự bình yên

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả những bức tranh, nhưng ông chỉ thích có hai bức, và phải chọn lấy một.