Tư liệu

Xuân sang lại nhớ ông đồ

Vào những năm cuối thập niên 30 của thế kỷ trước, nhà thơ Vũ Đình Liên đã vẽ nên một hình ảnh ông đồ tiều tụy đáng thương "Giấy đỏ buồn không thắm/ Mực đọng trong nghiên sầu". Và trên nửa thế kỷ qua, thú chơi chữ ngày xuân tưởng như đã bị quên lãng và mai một thì nay lại được phục hưng nhờ một số nhà Nho hiếm hoi còn sót lại, mà tiêu biểu là nhà thư pháp cao niên Lê Xuân Hòa (bút hiệu Thanh Hoằng Khê, 1910 – 2006).

XIN LÀ HOA CỦA ĐẤT

Đó là lời tâm sự rất chân thành của cư sĩ lương y Nguyễn Thành Tiến. Chúng tôi đến tìm ông tại Yên Sơn Tự, thuộc làng Bàu Tre, xã Tam Sơn, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam giữa lúc ông chuẩn bị bốc thuốc để đến thăm một số bệnh nhân trong làng. Dẫu tuổi tác đã cao, nhưng lúc nào ông cũng muốn dành tấm lòng mình để cùng chia sẻ với tất cả mọi người.

Xã hội hóa truyền hình - Liên kết sản xuất hay “bán sóng”?

MỸ LỆ

Một đài truyền hình có thêm nhiều kênh, nhiều chương trình đang là xu thế chung hiện nay. Vấn đề là lực lượng sản xuất chương trình của mỗi đài chưa theo kịp với sự phát triển quá nhanh chóng này, nên liên kết, hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình, với các đơn vị tư nhân được xem là phương án tối ưu. Không chỉ liên kết thực hiện một vài chương trình, nhiều đài truyền hình còn giao toàn quyền cho tư nhân thực hiện hẳn một kênh truyền hình…

Vui Tết Trường Sơn nhớ chuyện ứ ứ ừ

Nhập nhoạng 30 Tết Ất Mão - 1975, đoàn nhà báo chúng tôi đến Binh trạm 10 - bên bờ sông Sê Ca Bốc. Nhận lán ở xong, tôi, Anh Ngọc, Hà Đình Cẩn ra sông tắm “tất niên” đón giao thừa. Sáng mồng một, các bãi khách trong cánh rừng xao động râm ran tiếng người, tiếng hát từ các máy thu thanh.

Vua Dực Tông nhà Nguyễn vịnh công đức vua Nhân Tông nhà Trần

Vua Dực Tông nhà Nguyễn (tức vua Tự Đức) hết sức chú trọng đến Lịch sử Việt Nam. Nhà vua đã giao cho Quốc sử quán biên soạn bộ “Khâm định Việt sử thông giám cương mục” và đích thân nhà vua đã soạn bộ “Ngự chế Việt sử tổng vịnh” nhằm quảng bá cho trăm họ suy nghiệm về những nhân vật và giai thoại để rút tỉa những bài học về đạo đức đối với quốc gia dân tộc.

Võ rồng ở miền quê nghèo

Tết nào tôi cũng về làng Quảng Lượng từ sáng mùng một. Trước hết, bởi đó là quê ngoại của tôi, và sau nữa là nơi có võ đường mình từng theo học. Quê ngoại nằm gọn giữa cánh đồng lúa, nghề nghiệp chính là canh nông. Rồi mùa đàn ông đi làm thợ xây hoặc thợ đụng (đụng đâu làm đó), đàn bà ở nhà trồng rau cải hoa màu. Cuộc sống giản dị, bình thường, lo bữa ăn còn khó. Thế nhưng sự học không hề còm cõi, năm vừa rồi có mười em đi thi đại học thì đỗ hết chín. Tôi luôn nghĩ quê ngoại là miền đất nghèo hiếu học, cả chữ nghĩa và võ nghệ, bởi nơi đây có một võ đường nhỏ nhưng quy tụ rất đông môn sinh trong vùng đến luyện tập.

Võ Nguyên Giáp - Vị tướng giỏi ra đời vào mùa lũ

Quê hương Quảng Bình từ xa xưa đã lưu truyền trong dân gian câu dân ca “Tháng bảy nước chảy lên bờ.” Tháng bảy âm lịch là mùa lũ lụt quê tôi. Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời đúng mùa mưa lũ vào ngày 2 tháng 7 năm Tân Hợi, dương lịch là ngày 25/8/1911, trong một cái chòi cao cất tạm dưới gốc cây mít cổ thụ sau vườn nhà để tránh mưa to nước lớn.

Võ Miếu ở Huế

Võ Miếu là một trong những thành tố đã tạo ra diện mạo kiến trúc và sinh hoạt văn hóa triều Nguyễn (1802-1945) tại Kinh đô Huế. Nó chứa đựng một số vấn đề liên quan đến lịch sử và văn hóa của một thời lịch sử đã qua, và ngay cả thời nay nữa. Với những đổi thay của thời cuộc và những cơn bão táp của lịch sử, Võ Miếu hiện nay cơ hồ trở thành phế tích. Dưới đây chúng tôi dựa vào các tư liệu có được trong tay và trên thực địa để cố gắng tái hiện bộ mặt của Võ Miếu ngày xưa, nêu lên các mặt giá trị của nó và đưa ra một vài kiến nghị nhằm bảo tồn được chừng nào hay chừng ấy di tích lịch sử văn hóa này.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Hoàng Sa - Trường Sa

Các bằng chứng lịch sử, đặc biệt là pháp lý cho thấy chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Vì sao tướng Revers mất chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pháp năm 1949?

VŨ HOÀI LINH

Trong số người bị bắt trong cuộc nhảy dù đột kích này, có kỹ sư Nguyễn Ngọc Nhựt, Uỷ viên UBKC/HC Nam bộ (con ông Nguyễn Ngọc Tương, giáo chủ phái Tiên Thiên Cao Đài Bến Tre). Vì sao ông Nhựt bị bắt? Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên kỳ lạ và hết sức may mắn cho cách mạng miền Nam là cũng ngày hôm ấy Xứ uỷ UBKC/HC Nam bộ định họp ở xã Thống Linh, cũng nằm dọc con kênh Nguyễn Văn Tiếp, chỉ cách chợ Cái Bèo khoảng chục cây số, để gặp đồng chí Lê Đức Thọ, được Trung ương Đảng cử vào Nam phổ biến tình hình nhiệm vụ mới.