Tọa đàm "Thiền và sức khỏe"

Ngày 6-6-2015, tại 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ giao lưu với chủ đề “Thiền và sức khỏe” do TS Hồng Quang chủ trì.

Nội dung chính của buổi tọa đàm là chia sẻ các phương pháp và tác dụng của tập Thiền trong việc hỗ trợ trị bệnh, phòng bệnh, chống lão hóa, làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, sống lâu và sống hạnh phúc hơn. Buổi tọa đàm được sự quan tâm của các giáo sư, tiến sĩ, phật tử... ở TP.Hồ Chí Minh.

Dưới đây là ý kiến của TS Hồng Quang về tác dụng của Thiền đối với người mắc bệnh tiểu đường và các chứng bệnh khác:

“Tiểu đường thường xảy ra ở những người mập (không hạn định tuổi tác), ít hoạt động và ăn nhiều chất ngọt. Thức ăn tiêu hóa biến thành chất đường glucose, chất này được hấp thụ vào máu để nuôi dưỡng các tế bào, nhưng để vào được tế bào, cần phải có chất xúc tác insulin. Tụy tạng có chức năng sản xuất insulin, nhưng vì một biến chứng nào đó cơ thể không sử dụng hiệu quả lượng insulin nên đường glucose không vào tế bào mà tồn đọng trong máu. Sau nhiều năm lượng đường gia tăng trong máu gây bệnh tiểu đường. Bệnh này dễ gây ra các bệnh về tim, cao áp huyết, thận, mất ngủ và nhức mỏi. Cách chữa trị: Bệnh nhân thường được khuyên nên đi bộ, tập thể dục và ăn kiêng, tránh các thức ăn có nhiều đường và uống thuốc theo toa bác sĩ.

Nhưng nhiều năm qua, các bác sĩ và khoa học gia đã thí nghiệm và cho thấy: Thiền giúp người bệnh vui vẻ, yêu đời, giảm căng thẳng, vì mỗi lúc căng thẳng thì lượng đường trong máu gia tăng. Trong bài báo Meditation and the Art of Diabetes Management (Thiền và kỹ thuật quản lý bệnh tiểu đường) đề ngày 24-7-2006 trên các trang web về sức khỏe của Mỹ, tác giả Joseph B. Nelson cho biết: Mỗi ngày ngồi Thiền khoảng 30 phút sẽ làm bệnh nhân thư thái, yêu đời, giảm căng thẳng, ổn định tâm thần nên giảm hoặc tránh được nhiều thứ bệnh. Bản thân ông đã ngồi Thiền 34 năm và dạy Thiền 9 năm qua. Các cuộc thí nghiệm của bác sĩ Dean Ornish, Tiến sĩ Jon Kabat-Zinn trình bày trong mục bệnh tim cũng cho thấy hiệu quả đó.

Ngoài ra, Thiền cũng có tác dụng tích cực trong việc chữa trị các chứng bệnh về bao tử - tiêu hóa, viêm gan, bệnh phổi, thận, HIV, ung thư, đau khớp, các bệnh lý trong thời mãn kinh…

Qua cách chữa trị bằng Thiền do các nhà khoa học chứng nghiệm, cho thấy Đức Phật nói đúng: “Vạn pháp do Tâm tạo”, bệnh tật cũng thế. “Sinh - Lão - Bệnh - Tử” không ai tránh khỏi, nhưng ba độc tố “Tham - Sân - Si” là đội quân chính quy mạnh nhất, giết dần các tế bào sống trong cơ thể, làm hại hệ thống miễn nhiễm, cơ thể dần suy yếu, tạo cơ hội cho các bệnh tật phát sinh, giảm tuổi thọ và gia tăng đau khổ. Thiền sẽ giúp con người sống hài hòa, thân tâm an lạc, giảm thiểu hầu hết các bệnh tật, tạo một đời sống hạnh phúc và có ý nghĩa”.

* Sau buổi giao lưu trên, TS Hồng Quang cũng đã gặp gỡ, nói chuyện về chủ đề Thiền với Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến quận 10, có khoảng 200 người tham dự, và buổi gặp rất thành công.

TƯỜNG VY ghi