Tai biến mạch máu não. Xin nhớ ba chữ: C.N.G

TS. PHAN VĂN HOÀNG

Bạn chỉ tốn vài phút để đọc mấy điều đơn giản dưới đây, mà có thể cứu được mạng người. Một chuyên viên điều trị nói rằng: Nếu ông ta có thể đến với nạn nhân Tai biến mạch máu não trong vòng 3 giờ đồng hồ, ông ta có thể hoàn toàn đảo ngược ảnh hưởng của tai biến…

Nhận diện - tai biến mạch máu não

Trong bữa tiệc BBQ, một người bạn bị mất thăng bằng suýt ngã, bà ta trấn an mọi người là bà không sao cả, chỉ bị trượt trên gạch vì đôi giày mới… Vài người đã giúp phủi bụi cho bà (thay vì gọi xe cứu thương) và làm cho bà một đĩa thức ăn mới. Bà Ingrid tiếp tục cuộc vui cùng bạn bè cho đến hết buổi chiều.

Mọi người mới về đến nhà thì nhận được điện thoại của chồng bà Ingrid, báo tin là vợ ông đã được đưa vào bệnh viện lúc 6 giờ chiều và đã qua đời vì Tai biến mạch máu não trong bữa tiệc BBQ. Nếu có người biết cách nhận ra triệu chứng Tai biến mạch máu não, có lẽ bà Ingrid có thể vẫn còn sống với chúng ta hôm nay.

Xác định - Tai biến mạch máu não

Hệ thần kinh não bộ của nạn nhân Tai biến mạch máu não, có thể bị tàn phá nhanh chóng kinh khủng, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng của Tai biến mạch máu não.

Thực ra, một người bình thường có thể nhận diện được Tai biến mạch máu não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản: C. N. G.

C. Yêu cầu người đó Cười

N. Yêu cầu người đó Nói

G. Yêu cầu người đó Giơ tay lên

Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe cấp cứu ngay tức khắc. Ngoài ra, còn một dấu hiệu khác về Tai biến mạch máu não là lưỡi của nạn nhân bị cong hoặc bị ngả về một bên.