Thư giãn

 Giáo sư Medley và các sinh viên

Jerry Medley là giáo sư giảng dạy môn Hóa học trong trường University of Texas tại Austin (Mỹ) gần 20 năm và ông dạy rất giỏi. Đầu mùa học, thường các sinh viên tranh nhau ghi tên vào học lớp của ông khiến lớp nào cũng đầy không còn một chỗ trống. Không những dạy giỏi và biết cách làm cho sinh viên hiểu bài, làm bài nhanh chóng, ông còn được tiếng là một giáo sư thông cảm với những hoàn cảnh bất ngờ của các sinh viên và có những phương cách đối xử rất ngoạn mục. Điển hình là câu chuyện sau đây:

Lớp học môn Hóa học đại cương mùa thu vừa qua là một lớp học tương đối khá thú vị, ông rất vui khi biết phần lớn các sinh viên không dùng nhiều thì giờ để học mà vẫn đạt được điểm cao vì họ rất chăm chú ghi chép, bàn luận ngay trong lớp những điều ông giảng. Có ba sinh viên đều có toàn điểm A từ đầu khóa và tình cờ buổi chiều trước ngày thi cuối khóa, tin tưởng vào sức học của mình, cả ba chàng cùng rủ nhau tham dự một dạ tiệc dạ vũ ở thành phố lân cận mà không ngần ngại. Vui chơi sa đà, cả ba quên hẳn mọi chuyện cho tới khi họ ra xe trở về nhà lúc… 5 giờ sáng!
Ba chàng đến lớp vừa kịp giờ thi, nhưng ai cũng thấy cả ba trông bèo nhèo mệt mỏi thấy rõ, không thể nào làm bài thi cuối khóa tốt cho được. Cả ba đến gãi đầu gãi tai với giáo sư Medley, thú thật là tối hôm trước họ cùng đi dự tiệc với nhau, họ lên đường trở về đúng giờ như dự định để thi vào ngày hôm sau, nhưng trên đường về xe bị bể bánh mà lại không có bánh xe phòng hờ để thay. Cả ba phải chờ đến 6 giờ sáng mới có nơi mở cửa để vá bánh xe. Khi bánh xe được vá xong là họ tất tả chạy về ngay và may là vừa kịp giờ thi!

Giáo sư Medley lắng nghe câu chuyện ba chàng sinh viên kể, thỉnh thoảng lại gật gù thông cảm… Nghe chuyện xong, ông đồng ý là nếu thi ngay hôm nay thì cả ba sẽ không làm bài tốt vì đã phải thức cả đêm lo lắng ưu phiền. Giáo sư Medley bảo cả ba chàng về nhà tắm rửa nghỉ ngơi, ôn lại bài, ông cho phép họ được thi vào 8 giờ sáng ngày mai. Cả ba chàng thở phào nhẹ nhõm, cảm ơn giáo sư Medley rối rít và lập tức rời phòng thi.
Sáng hôm sau, giáo sư Medley đón ba sinh viên tại cửa, tạm thời giữ các điện thoại di động và dẫn ba chàng vào ba phòng riêng biệt, đưa cho họ đề thi, bảo họ có thể bắt đầu làm bài. Mở ra, đề thi chỉ có 2 câu hỏi. Câu thứ nhất 10 điểm, thật dễ dàng và ngon như một ly kem; câu thứ hai 90 điểm: “Bánh xe bị bể là bánh xe nào, phía trước hay sau, bên người lái hay bên hành khách?”.

C.N.T. lược dịch