Thức uống dã rượu

HIỀN NHI (st)

Nước của một số loại hoa quả như chanh, cà chua, khổ qua, cóc... có tác dụng dã rượu, giảm mệt mỏi rất tốt.

* NƯỚC CHANH NÓNG

Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ rất tốt cho những lần đi uống rượu về bị mắc mưa. Nó giúp bạn giải được rượu và chống cảm lạnh.

Bạn rót nước nóng ra tách, pha thêm chút nước nguội cho vừa uống, vắt chanh vừa uống, cắt vài lát gừng thả vào, cho thêm một tí muối nữa cho đỡ chua. Uống hết ly nước, ngậm luôn lát gừng vào miệng là cảm thấy đỡ mệt và đỡ lạnh ngay.


Nước chanh + gừng. Ảnh: Rashmie Jaaju.

* NƯỚC CÀ CHUA

Lấy 4-5 trái cà chua ép lấy nước không cần cho thêm gì cả, uống ngay sau khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh ra ngay. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hóa.

* NƯỚC KHỔ QUA (MƯỚP ĐẮNG) ÉP

Rửa sạch hai trái khổ qua lớn, cắt đôi, bỏ hạt. Ép lấy nước, hòa với một chút muối; hoặc cho vào máy xay sinh tố, xong lược bỏ xác. Uống lạnh sẽ ít đắng hơn, khổ qua tính mát, có tác dụng giải độc gan, vì thế ngoài tác dụng dã rượu, bác sĩ khuyên thường xuyên ăn khổ qua để giải nhiệt và giúp gan hoạt động tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường.

* NƯỚC ĐẬU XANH NẤU

Nếu biết trước sẽ tham gia một cuộc nhậu lớn, trước khi đi bạn nên bỏ một nắm đậu xanh nguyên hạt vào nồi cùng với một tô nước to, nấu đến khi đậu xanh chín thì tắt lửa để đấy. Lúc nhậu về mà thấy say, nên cố gắng uống hết nước và ăn hết cái luôn (nếu vẫn còn ăn được) trước khi đi ngủ. Sáng mai, bạn sẽ thấy đỡ mệt nhiều.

* NƯỚC CÓC ÉP

Trong các loại trái cây thì quả cóc chứa nhiều vitamin C nhất, do đó nước cóc ép dã rượu rất tốt. Bạn gọt vỏ, dùng dao cắt chung quanh trái cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho vào một ít muối cho đỡ chua. Chỉ nên uống nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axít.