Thịt bò khô Quảng Ngãi - một đặc sản hấp dẫn

Quảng Ngãi có hàng chục đặc sản nổi tiếng từ lâu đời như kẹo gương Thu Xà, mạch nha Thi Phổ, đường phổi, đường phèn Vạn Tượng, cá niêng sông Re, cá bống sông Trà, don Ba La, chim mía Xuân Phổ, tôm sú Sa Huỳnh… Khoảng mười năm trở lại đây, có thêm món nữa, cũng khá hấp dẫn, được nhiều nơi ưa thích - đó là thịt bò khô.

Sản phẩm này vận chuyển tiện lợi, làm quà tặng rất lịch sự, nhất là dịp Lễ, Tết, đang được giới thiệu khắp nước, mặc dù chưa nhiều như các loại bánh kẹo, nước giải khát, bởi từng hộ gia đình, hầu hết ở thị xã, tự sản xuất.

Người đầu tiên khởi sự cho nghề này là anh Lê Nguyên Vũ, bộ đội nghỉ hưu, từ tay trắng, anh đã làm đủ mọi nghề: cày ruộng, buôn củ lang, buôn đường… nhưng không ăn thua, anh đã chuyển sang nghề khác và đã học lỏm đâu đó nghề làm thịt bò khô. Anh nghĩ: cứ phải có gan mới được!

Lúc đầu, anh thử làm 5kg, không ngờ, bán hết ngay, cả nhà mừng bỏ cơm. Dần dà, anh nâng lên, nâng bao nhiêu vẫn cứ thiếu. Anh quyết định đầu tư thêm phương tiện, mở rộng mặt bằng.

Nay, anh có một cơ ngơi khá lí tưởng: cơ sở đặt ngay ở phố Nguyễn Nghiêm với hai gian nhà rộng lớn để ở và giao dịch. Phía sau là khu nhà xưởng, cây cảnh, sân vườn thênh thang.

Anh dự định nâng gấp đôi công sức. Hiện, cơ sở sản xuất của anh đã hơn 30 công nhân, có tay nghề vững. Mỗi ngày họ chế biến hơn 600kg thịt bò, dịp Lễ, Tết… trên 1000kg.


Thịt bò khô.

Khoảng 10 cơ sở sản xuất, chính thức có đăng ký, còn hàng trăm cơ sở khác cứ thế, im lặng làm, cố nhiên chất lượng, mẫu mã của họ không đến nỗi. Riêng thịt bò khô Anh Vũ (Lê Nguyên Vũ) thì nhiều nơi biết nhất, cả ở nước ngoài: Liên bang Nga, Cộng hoà Séc, Cộng hoà Liên bang Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc… và đã được chứng nhận cơ sở thực phẩm, hàng đạt Thương hiệu Việt Nam lần thứ 3. Báo Sài Gòn tiếp thị đã giới thiệu với người tiêu dùng bình chọn cơ sở này.

Để có được 1 kg bò khô, chưa kể gia vị: hành, tiêu, ớt, tỏi, sả, gừng, mắm, muối, đường, bột ngọt… phải cần 2,5 kg thịt bò thật tươi. Giá 1 kg bò khô, 120.000 đồng, nếu bốn người cùng vui vẻ “tửu tứ” mà thoải mái, phải 5 chầu mới hết, cố nhiên không thể vắng anh chàng quốc lủi.

Có điều bạn cũng nên biết, những sản phẩm nếu bán ở vùng Nam Bộ thì độ cay và mặn không đậm bằng các tỉnh miền Trung và phía Bắc. Nếu mua tại Quảng Ngãi, bạn được chọn khẩu vị tuỳ thích.

Giữa thịt bò và thịt trâu, ai cũng phân biệt được, nhưng khi đã chế biến, nếu người bán không ngay thật, họ trộn lẫn, khoảng một phần mười là thịt trâu và được cho vào giữa gói, bạn không dễ phát hiện! Nhưng đấy là chuyện có thể, chứ thực các chủ hiệu chế biến bò khô ở Quảng Ngãi xuất hiện ngày càng nhiều, sự cạnh tranh càng gay gắt, vì thế, không ai muốn mất uy tín nên các bạn cứ yên tâm…

NGUYỄN TRUNG HIẾU