Thăm ngôi nhà của Juliet ở Verona

Du khách đến thăm Ý thường ghé thăm Venice và Verona cũng như thăm ngôi nhà của nàng Juliet, nơi gắn chặt với câu chuyện mối tình của Romeo và Juliet trong vở kịch nổi tiếng cùng tên của W. Shakespeare, nhà soạn kịch vĩ đại của nước Anh.

Chuyện tình Romeo và Juliet có thật hay chăng chúng ta không rõ. Thế nhưng Shakespeare đã khẳng định là nó có thật và xảy ra tại thành phố Verona, trong một khu phố cổ bình yên. Người dân Verona còn nói rằng chuyện thù hận giữa hai dòng họ Capulet và Montague là có thực và chuyện mối tình Romeo và Juliet yêu nhau và chết cùng nhau đã giải tỏa mối thù truyền kiếp giữa hai dòng họ cũng có thực chứ không chỉ là truyền thuyết. Người ta đã chỉ ra hai ngôi nhà của Romeo và Juliet được xây dựng từ thế kỷ XIII. Tuy nhiên ngôi nhà của Romeo thường bị du khách bỏ qua, chỉ có ngôi nhà của Juliet nằm trên đường Via Capello lúc nào cũng nườm nượp du khách ghé thăm. Ngôi nhà cổ này nằm trong một khu dân cư ngay gần đấu trường Roman Arena 2.000 năm tuổi. Vừa lướt qua cổng cư xá vào tới ngôi nhà giản dị có ban công nhỏ cùng chiếc cổng sắt có dàn cây leo xanh mướt, du khách bắt gặp ngay bức tượng đồng của nàng Juliet dựng trong sân. Cánh cổng sắt móc treo đầy các “ổ khóa Tình Yêu” của các cặp tình nhân đến tham quan ngôi nhà để lại. Du khách thường chụp ảnh cùng tượng nàng Juliet cũng như mua vé đi thăm các gian phòng trên các tầng lầu được trang trí và xếp đặt theo kiểu truyền thống cổ xưa của Ý. Các cặp tình nhân thì mua khóa và ghi những lời thỉnh nguyện mong cho lứa đôi suốt đời gắn bó rồi trèo lên cánh cổng sắt treo ổ khóa vào những chỗ còn trống. Cánh cổng vì thế chi chít các ổ khóa muôn màu như tình yêu nồng thắm của các đôi trai gái bốn phương.

Có một điều rất lạ lùng là tác giả Shakespeare viết kịch về Romeo và Juliet cũng như về thành phố Verona nhưng cả đời ông chưa một lần được sang thăm nước Ý, song ông miêu tả cảnh vật và thiên nhiên sống động y như thực. Và người dân Verona rất biết ơn Shakespeare vì đã miêu tả chuyện tình Romeo và Juliet thật hay, lay động lòng người. Có lẽ chính nhờ kịch của Shakespeare mà Verona càng thu hút khách du lịch hơn, nổi danh là một thành phố lãng mạn nhất châu Âu. Còn ngôi nhà của Juliet được trưng bày, sắp xếp cũng giống như trong kịch của Shakespeare. Ngay cả tượng đồng của nàng Juliet cũng được nhà điêu khắc Nereo Costantine sáng tác nên trong năm 1972 dựa trên sự miêu tả nhân vật này của tác giả vở kịch. Thế mới biết nghệ thuật và văn chương cuốn hút lòng người tới mức nào!

Verona là một thành phố du lịch có nhiều di tích và các công trình mang dáng vóc ngàn xưa. Nhờ có du lịch và các dịch vụ phục vụ du lịch mà thành phố luôn tràn ngập du khách từ muôn nơi đổ tới. Số du khách đến Verona thường đông gấp ba bốn lần số dân bản địa. Verona còn là nơi hoạt động rất ăn khách của các nhà hát, các viện bảo tàng và các phòng tranh tượng tư nhân. Thành phố cổ kính này được mệnh danh là thành phố lãng mạn nhờ các dịch vụ tuyệt vời mà nó mang lại cho du khách. Verona cũng là đầu mối giao thông quan trọng của Ý từ nhiều thế kỷ qua nên luôn được coi là một trung tâm thương mại ở phía bắc Ý…

Từ ngôi nhà của Juliet đi bộ theo đường phố cổ ra quảng trường của đấu trường Roman Arena có trên 2.000 năm tuổi chúng tôi gặp các nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng Verona đang tập trung về sân khấu ngoài trời tập dượt. Đêm này nhà hát opera nổi tiếng sẽ trình diễn vở opera Aida kinh điển của Giuseppe Verdi, một nhà soạn nhạc người Ý đã viết nên vở ca nhạc kịch 4 màn tuyệt tác.

7-2013

Đinh Kỳ Thanh