Thông tin thêm về quán Foyer Vietnam

L.T.S: Chúng tôi xin đăng sau đây những thông tin từ Hội Người Việt Nam tại Pháp về quán Foyer Vietnam (Paris, Pháp) để bạn đọc có thông tin hai chiều.

Foyer Vietnam là gì?

Trước hết đó là nơi để gặp gỡ, trao đổi, và khám phá…

- Không là của tư riêng, không nhằm mục đích có lợi nhuận, chỉ để hỗ trợ các sinh hoạt hội đoàn nhờ phòng sinh hoạt sẽ được thành lập và quán ăn tập thể.

- Mở rộng cho tất cả các người bạn của Việt Nam và những ai muốn tìm hiểu về Việt Nam

Sau khi Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã không còn nhận phụ trách các sinh hoạt tại địa chỉ 80 đường Monge, Paris, Đại sứ quán Việt Nam muốn lấy lại căn nhà này để làm thành một nơi phù hợp với tiêu chí của hợp đồng thuê nhà ký kết năm 1976. Nhưng sứ quán đã gặp rất nhiều khó khăn, dù đã rất nhiều lần yêu cầu một cách chính thức.

Hợp đồng thuê nhà phải nhằm mục đích sử dụng nào?

Người thuê nhà cam kết chỉ sử dụng căn nhà để làm các sinh hoạt sau :

- Quán hàng và các phòng phụ phải được sử dụng để làm tiệm ăn, hoặc căng tin và hợp tác xã có tính cách xã hội.

- Quốc gia mướn nhà có thể sử dụng các phòng tầng lầu một làm phòng họp hoặc trụ sở hội đoàn trong khuôn khổ hiện hành của bản quy định sở hữu chung.
Hiện nay, căn nhà này được sử dụng ra sao?

Xin hỏi :

- Các sinh viên, cộng đồng Việt Nam, các bạn Pháp có thể đến số nhà 80 đường Monge để dự những buổi họp mặt đoàn thể mà không bắt buộc phải ăn và trả tiền ở một nơi đã trở thành một tiệm ăn với mục đích thương mại?

- Các sinh viên, cộng đồng Việt Nam, các bạn Pháp có thể lên lầu một, để sinh hoạt trong tinh thần tương thân tương trợ như đã dự kiến? Hay họ không thể vào các phòng này nữa?

- Nhà này có phải là một nơi để chứa đồ và hàng hóa?

Phải nhận rằng sinh hoạt tại nơi này không còn được quản lý theo mục đích sử dụng của hợp đồng thuê nhà. Nó không còn tính cách hội đoàn, mà chỉ là một tiệm ăn Á châu thông thường như đầy rẫy tiệm ăn Á châu khác.

- Chúng ta có muốn như vậy không? Một tiệm ăn có tính cách tư nhân, với lợi nhuận rất cao và với rất ít tính chất hội đoàn (lâu lâu mới có một vài sinh hoạt để tượng trưng)?

- Mục đích của người “quản lý” hiện nay là gì?

- Quy chế của anh ta là gì?

- Anh ta có phải báo cáo sổ sách quản lý tài chính của Foyer?

Chúng tôi không có được trả lời thích đáng trên những điểm này và điều hữu ích là các người có trách nhiệm và mọi bên can dự trình bày một cách thành thật, trong sáng và thẳng thắn về vai trò và tư cách pháp lý của mỗi người.

Chỉ với điều kiện đó chúng ta mới có thể đóng góp một cách hữu hiệu và có ích cho các hội đoàn của cộng đồng Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ có thể làm việc chung và động viên nhau trên nền tảng của sự thành thật chứ không trên sự dối trá.

Sự thật cần phải được làm sáng tỏ!

NGUYỄN BÌNH
(Người được ủy quyền của Đại sứ quán Việt Nam)

Dự án nào cho Foyer Vietnam?

Sau khi định nghĩa Foyer là gì, người được sứ quán ủy quyền cam kết sẽ thực hiện trên tinh thần hoàn toàn không tư lợi dự án sau đây:

- Xây dựng một “Foyer Vietnam” thực sự, nơi gặp gỡ của các thành phần cộng đồng Việt: nơi họp mặt của UJVF (Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp)/ UEVF (Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp)/ UGVF (Hội Người Việt Nam tại Pháp) và mọi tổ chức hoạt động cho Việt Nam cũng như mọi cá nhân có cảm tình hoặc muốn tìm hiểu Việt Nam.

Ủng hộ sinh hoạt của các thành phần đó.

- Tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào các chương trình quảng bá cho Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, nhân đạo…

- Giúp đỡ hoặc tham gia trực tiếp, khuyến khích các dự án hướng về Việt Nam (dành 50% trên mỗi bữa ăn ở căng tin cho mục tiêu đó?).

- Ủng hộ về mặt tài chính các hội đoàn, đặc biệt Hội Người Việt Nam tại Pháp, dưới hình thức cho tặng một cách chính thức (đều đều mỗi tháng hoặc mỗi khi có thể).

- Trên tầng lầu, mở một phòng gặp gỡ/hội họp và để một phòng làm việc cho UEVF, UJVF, Tâm Việt có quyền sử dụng 24/24 tất cả các ngày trong tuần mà không phải trả một euro nào (có thể có máy vi tính để làm việc và trao đổi trên mạng, kiểu “cà phê Internet”, có ti vi màn hình lớn và karaoke? Baby-foot (dịch vụ chăm sóc bàn chân)?

Tất cả các điểm này sẽ được sự tham gia ý kiến của các hội đoàn trong quá trình xây dựng đề án). Ngày chủ nhật, cho các hội đoàn có quyền sử dụng không mất tiền. Tổ chức các bữa ăn và ủng hộ các buổi trình diễn văn nghệ cho các hội đoàn, ngay trong ngày thứ bảy hoặc tối thứ sáu mà không tính lời.

- Tiền lời của căng tin: Sau khi đã tính chi phí hoạt động và bảo trì, tiền lương và thuế xã hội, tiền lời sẽ được chia làm hai: phần tư nhân và phần ủng hộ các hội đoàn, theo sự phân bố như sau:

1) Tư nhân: 0%

2) Ủng hộ các hội đoàn và các mục tiêu đã nêu ở trên: 100%

Về các diễn biến trong ngày 12/11/2011

Chúng tôi xin thông báo về quá trình pháp lý và các diễn biến trong ngày 12/11/2011 tại số 80 đường Monge:

Chúng tôi không thể bắt đầu việc tu sửa các phòng ốc vì “người quản lý” không chịu đóng cửa tiệm ăn. Người được sứ quán giao ủy quyền không thể bị cấm vào tiệm và hoàn toàn có quyền đóng cửa tiệm để tu sửa cho đúng với tiêu chuẩn hợp pháp và phù hợp với mục tiêu đã ghi trong hợp đồng thuê nhà (xem DỰ ÁN).

Hôm đó hoàn toàn không có hành động bạo lực, như cảnh sát Pháp đã ghi nhận. Người được sứ quán ủy quyền là người duy nhất đã trình các bằng chứng và giấy tờ liên quan đến căn nhà: bản sao hợp đồng thuê nhà do sứ quán ký, giấy chứng nhận sứ quán trả tiền nhà.

Mọi bên liên quan đã được mời tới sở cảnh sát để trình bày quan điểm của mình. Một trình tự tố tụng đang được tiến hành. Người được sứ quán ủy quyền cũng sẽ yêu cầu có thêm thủ tục điều tra để nhà của sứ quán không được sử dụng với mục đích trái với chức năng ban đầu của nó và trở thành quyền sở hữu cá nhân (Người được sứ quán ủy quyền đã đệ một đơn khiếu nại vu khống).

Chúng tôi xin những ai ủng hộ dự án trao trả lại cho Foyer Vietnam chức năng ban đầu của nó: một mái nhà chung của các hội đoàn; hãy yên tâm: Chúng tôi sẽ hoàn thành sứ mạng được giao, vì lợi ích chung của cộng đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về các diễn biến sắp tới, trên tinh thần không thiên vị.

Chúng ta không nên có những phê phán vội vã trước khi sự thật được làm sáng tỏ.

(Bạn đọc có thể xem thông tin đầy đủ (tiếng Việt và tiếng Pháp) trên trang web của Foyer Vietnam: http://www.foyer-vietnam.org)