Túi đựng sách làm bằng giấy thân thiện với môi trường

Tại sao túi đựng sách cho khách hàng ở các cửa hàng bán sách của nước Pháp lại không làm bằng giấy (giấy là loại vật liệu thân thiện với môi trường nhiều hơn túi ny-lông rất nhiều) như ở các cửa hàng bán bánh, bán trái cây? Ông Jérôme Cuvelier, chủ tiệm sách nhỏ La Manoeuvre ở thủ đô Paris thường đến chợ đầu mối Rungis ở ngoại thành mua túi giấy vốn dành bao gói rau trái để bao gói sách. Xuất phát từ ý tưởng này, năm 2006, công ty của ông bà Barbara Wagner và Francois Jenny đã “tung” ra loại túi giấy đựng sách mang nhãn hiệu Vivre Livre (“sách sống mãi”).

Dùng túi đựng trái cây làm túi đựng sách không phải lúc nào cũng thật sự phù hợp, nhất là khi trên túi có in dòng chữ “Mangez des fruits” (Hãy ăn trái cây!) cổ động cho việc ăn nhiều trái cây, trong khi mà nhiều độc giả thú nhận rằng không phải họ đọc sách mà là họ ngấu nghiến sách!


Đường xuống ga tàu điện ngầm trước cửa tiệm sách nổi tiếng Gibert Jeunes ở Quận la-tinh, thủ đô Paris, Pháp.

Vậy thì trên những cái túi này phải viết là “Mangez des livres!” – “Hãy ngốn sách!” mới đúng! Ông Jérôme Cuvelier chia sẻ suy nghĩ này với ông Francois Jenny và thế là họ cho ra đời loại túi đựng sách làm bằng giấy thân thiện môi trường.

Những người cung cấp túi cho Vivre Livre phải được chứng nhận là “xưởng in xanh” (ý nói xưởng in tôn trọng sinh thái): phải sử dụng giấy tái chế (và tái chế được), được sản xuất tại Pháp để góp phần giảm chi phí về năng lượng do chuyên chở, phải cam đoan không “liên đới” tới việc chặt hạ những rừng cây lâu năm…


Trong một tiệm sách ở Pháp.

Việc làm này được nhiều khách hàng tán thưởng do đáp ứng được mối quan tâm tới môi trường của họ. “Cứ hai khách mua sách thì có một người không muốn dùng túi nhựa” - ông Francois Jenny cho biết. Còn bà Marie Coscoso, bán sách đã 13 năm nay, thêm vào: “Ngày càng có nhiều người không cần dùng bất cứ thứ túi nào (túi nhựa hay túi giấy)”.


Một tiệm sách nhỏ ở Paris.

Công dụng của những chiếc túi đựng sách này không dừng lại ở đấy. Bởi vì trên túi người ta cũng còn có thể đọc được những dòng chữ như “Tìm thấy một cuốn sách hay cũng là chọn được một tiệm sách tốt”, “Giá cuốn sách này là độc nhất, tiệm sách của tôi cũng vậy”…, một cách “quảng cáo” cho các tiệm bán sách nhỏ trong cơn bão cạnh tranh với các siêu thị bán sách và việc bán sách qua mạng…


Sạp bán sách bên bờ sông Seine ở thủ đô Paris, Pháp.

Dẫu sao, việc dùng túi giấy để bao gói sách cũng là một việc làm khá “xa xỉ” đối với các tiệm sách nhỏ: túi giấy đắt gấp 2-3 lần túi nhựa. Vì vậy, các tiệm sách nhỏ cần phải “chung sức” đặt hàng cùng một lúc (2 lần trong một năm) với số lượng nhiều để góp phần hạ giá thành. Hiện hơn 100 tiệm sách trên cả nước Pháp đã “tham gia” vào việc này.

Kết quả ngoài mong đợi: túi giấy làm thành những “gói quà sách” rất đẹp. Khuyết điểm duy nhất: Khi trời mưa, khách hàng vẫn phải xin túi nhựa!

NINH-HĐ N.Q. (Theo Libération)