Tại sao người Trung Quốc dễ dàng "lộng hành" ở nước ta?

Thời gian gần đây nổi lên các vụ việc trong đó người Trung Quốc “làm loạn” ở nước ta như:

- Nuôi cá bè trái phép trong vịnh Cam Ranh, trong Vũng Rô, khiến cho vấn đề quốc phòng tại Cam Ranh có nguy cơ bị người ngoài biết.

- Doanh nhân Trung Quốc đầu tư chui, mua cả trăm hécta đất trồng thanh long tại Bình Thuận. Đây là hành động gian lận, vi phạm luật đầu tư, gây thiệt hại đến kinh tế của nước ta và cũng rất có thể là tạo tiền đề cho việc sẽ “dòm ngó” những nhà máy điện hạt nhân mà nước ta dự tính làm trong tương lai?

- Doanh nhân Trung Quốc thao túng thu mua hàng hóa, đặt hàng thu mua nông sản với số lượng lớn rồi chạy làng khiến nhiều nông dân miền Tây chết dở.

- Mới đây nhất là các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc “lộng hành” ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội bằng cách quảng cáo “láo” rất ầm ĩ và dai dẳng, bệnh nhân nào tới họ cũng hù dọa đủ thứ bệnh lâm nguy, khiến bệnh nhân phải làm đủ thứ khám nghiệm để họ chém tiền rất cao mà tay nghề lại “dỏm”, điển hình là cái chết oan của chị Nguyễn Thị Thu Phong vào đêm 14/7/2012 tại Phòng khám đa khoa Maria ở Hà Nội.

Vì sao ra nông nỗi này? Chúng ta có thể không khó khăn gì nhận ra mấy nguyên nhân sau đây:

1. Các cơ quan cấp giấp phép cho những hoạt động trên đây đã:

pic
Khi đoàn thanh tra đến làm việc, mọi máy móc ở một phòng khám Trung Quốc đều ngưng hoạt động. Ảnh: Thiên Chương

- Yếu kém về trình độ chuyên môn, không biết đúng sự thật về khả năng, trình độ chuyên môn của người Trung Quốc. Chẳng hạn cứ tưởng bác sĩ Trung Quốc là giỏi, thật ra rất nhiều bác sĩ Trung Quốc có trình độ kém, đặc biệt những người qua nước ta xin làm việc hay làm chui thì phần lớn là hạng kém, không làm ăn gì được ở quê nhà họ.

- Yếu kém về trình độ quản lý để người Trung Quốc lươn lẹo, qua mặt, phỉnh gạt.

- Và không loại trừ khả năng ăn hối lộ để làm ngơ, thả nổi cho nhiều hoạt động của người Trung Quốc. Chẳng hạn để cho các phòng khám Trung Quốc tự do hoạt động, hù dọa bệnh nhân nói là mắc bệnh nặng, buộc họ làm nhiều thứ khám nghiệm để chém tiền rất cao.

Không ai ngây thơ đến độ tin lời ông Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền khi ông khẳng định rằng Sở không bao che cho các phòng khám sử dụng bác sĩ Trung Quốc không phép, song rất khó kiểm soát tình trạng này bởi cứ kiểm tra là họ tránh mặt… Nếu các ngài kiểm tra đột xuất và kiểm tra một cách khoa học cốt tìm ra đúng sự thật thì thánh nào lánh mặt cho được, chỉ trừ khi chính các ngài mật báo cho họ!

Hơn nữa, bác sĩ Trung Quốc không nói được tiếng Việt, khám có thông dịch viên người Việt thì bệnh nhân ai mà không biết, như thế nhân chứng, vật chứng đã rành rành đó, công an khu vực cũng biết chán, chỉ có các ngài “thanh tra” của Sở Y tế mới “không biết” mà thôi! Ở TP.Hồ Chí Minh cũng vậy, đã có đơn tố cáo Thanh tra Y tế bảo kê phòng khám Trung Quốc(1).

2. Một số báo giấy, đài phát thanh, đài truyền hình đã “mờ mắt” trước số tiền kếch xù để quảng cáo “láo” cho cái “hay” cái “tài” của Trung Quốc, không hề nghĩ đến thiệt hại do quảng cáo gây ra cho nhân dân ta. Điển hình là Đài SCTV, kênh Chiếu phim tổng hợp đã chiếu các phim khá ăn khách nhưng chen quá nhiều quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo thực phẩm chức năng và các phòng khám Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh với thời lượng quảng cáo quá nhiều, tần suất quá cao trong một phim với nội dung “láo”. Việc quảng cáo “không mệt mỏi” này kéo dài hàng tháng trời như trong các tháng 2,3,4… năm 2012.

Chẳng hạn quảng cáo chữa bệnh trĩ của phòng khám Trung Quốc Huê Hạ trên đường Lý Thường Kiệt, P.12, Q.5, TP.HCM: “điều trị bệnh trĩ nhanh, làm xong về trong ngày” với lời bảo đảm “điều trị kết thúc, miễn phí theo dõi trong 20 năm. Không khỏi hoàn trả chi phí điều trị”(2)!! Nghe lời quảng cáo quá “đường mật” ấy, chị  N.T.L. (28 tuổi, ngụ Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) tới phòng khám Trung Quốc Huê Hạ chữa bệnh trĩ, nhưng sau khi được cắt trĩ, chị phải vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng tụt huyết áp, vết cắt trĩ chảy máu nhiều, người choáng váng…(3).

Tương tự, phòng khám đa khoa Khương Trung có vài bác sĩ dỏm người Trung Quốc với thiết bị sơ sài mà quảng cáo láo “Phòng khám đa khoa Khương Trung đã nhập khẩu một lượng lớn các trang thiết bị khám chữa bệnh tiên tiến, hiện đại trên thế giới, đồng thời kết hợp mời các bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng trong và ngoài nước có trình độ chuyên môn cao kết hợp với việc dùng các thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, công nghệ cao làm trọng điểm”(4).

Chính vì những quảng cáo láo như thế đã khiến cho rất nhiều bệnh nhân Việt Nam ta bị mắc lừa, tới khám, để rồi bị chém tiền rất nặng, mà tiền mất tật mang, thậm chí mất mạng oan như chị Nguyễn Thị Thu Phong tại phòng khám Trung Quốc Maria, Hà Nội.

3. Một bộ phận trong dân ta do trình độ còn thấp kém nên cả tin vào quảng cáo láo.

4. Một bộ phận trong dân ta hám lợi trước mắt, nghe lời dụ dỗ của người Trung Quốc, đặc biệt có những người vô lương tâm, do hám lợi bị người Trung Quốc cho ít tiền mà đứng ra làm tay sai, tạo điều kiện cho người Trung Quốc làm hại đồng bào, đất nước mình. Điển hình là các ông trong vụ người Trung Quốc mua chui cả trăm hécta đất tại Bình Thuận, bà giám đốc bệnh viện Maria làm bình phong cho bác sĩ dỏm của Trung Quốc vừa chém tiền của dân ta, vừa gây chết người vừa qua ở Hà Nội.

Không người Việt Nam chân chính nào không “ức cành hông” về những vụ trên đây.

pic
Doanh nhân Trung Quốc đầu tư chui, mua cả trăm hécta đất trồng

Việt Nam ta có câu tục ngữ “Cha nó lú, chú nó khôn”, tức là nếu lỡ có người cha ngu dễ gây ra hại cho con thì còn những người thân khác như chú, bác, cô, dì… sáng suốt. Ở đây cha nó lú là chỉ dân trí của một bộ phận dân ta còn thấp kém, một số người do hám lợi trước mắt mà ăn hối lộ, làm tay sai cho người Trung Quốc khiến làm hại dân ta, thì chú nó khôn là sự sáng suốt, trách nhiệm của tầng tầng lớp lớp từ công an khu vực, công an kinh tế, an ninh quân đội, cơ quan chuyên môn cấp giấy phép như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc... Thế nhưng cha nó lú, mà “chú nó” lại “lú hơn” nữa thì dân chỉ có chết thôi!

Các chú nó “lú” khiến người Trung Quốc tới “múa gậy vườn hoang” trên đất nước ta thì dân ta chỉ có chết như chị Nguyễn Thị Thu Phong bị chết oan tại phòng khám Maria ở Hà Nội thôi! Như nhiều nông dân miền Tây kêu trời khi thương lái Trung Quốc hứa đặt mua một loại nông sản với giá cao khiến nông dân chặt bỏ các loại cây khác chỉ để trồng loại cây ấy, rồi thương lái Trung Quốc “lặn” mất tăm!

pic
Người Trung Quốc lao động trên bè cá. Ảnh: Nguyễn Nam Anh

Bây giờ “u đầu, sứt trán” rồi thì phải tỉnh ra, khôn ra chứ! Khôn ra dù muộn còn hơn không. Khôn ra thì phải hành động gấp. Xin đề xuất một số biện pháp:

- Vụ các bè cá: Tịch thu các bè cá. Cấp tốc điều tra những ai phải chịu trách nhiệm để xảy ra tình trạng này. Tìm ra, cách chức, bỏ tù.

- Vụ mua đất chui: Giải tán công ty chui, thu hồi đất, trả lại cho dân, phong tỏa tài khoản của công ty. Bắt tạm giam những người có liên quan vừa Việt vừa Trung Quốc để điều tra xét xử nghiêm minh.

- Vụ các phòng khám Trung Quốc: Đóng cửa tất cả phòng khám có người Trung Quốc khám bệnh ở mọi nơi trên Việt Nam vì hầu hết phòng khám có “bác sĩ” Trung Quốc đều vi phạm luật của Bộ Y tế(5), bắt tạm giam bà giám đốc và những người Trung Quốc tại phòng khám Maria để điều tra làm rõ trách nhiệm về khám bệnh, chặt chém lấy giá cắt cổ và gây chết người; buộc tội thiếu trách nhiệm đối với những ai đã cấp phép cho các phòng khám Trung Quốc, cấp phép cho bác sĩ dỏm Trung Quốc tới làm việc tại nước ta; triệu tập các cơ quan truyền thông báo, đài đã ăn tiền để quảng cáo “láo” cho các phòng khám Trung Quốc, cho các loại thực phẩm chức năng, bắt kiểm điểm và phạt nặng gấp nhiều lần số tiền mà họ bỏ túi để quảng cáo “láo” gây hại dân ta.

Vấn đề là các cấp có thẩm quyền có dám sử dụng đúng chủ quyền của người Việt Nam yêu nước  hay không?

______________

(1) Thanh tra y tế bị tố bảo kê phòng khám Trung Quốc, http://www.tin247.com/thanh_tra_y_te_bi_to_bao_ke_phong_kham_trung_quoc-10-21984682.html: Ông Phạm Hữu Quốc, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, bị tố “chống lưng” cho các phòng khám Trung Quốc bằng cách thông báo lịch thanh tra của Sở để những nơi này đối phó.

(2),(3) Phẫu thuật tại phòng khám Trung Quốc, bệnh nhân phải đi cấp cứu, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120719/phẩu-thuật-tại-phòng-khám-trung-quoc-bệnh-nhan-phải-di-cấp-cứu.aspx

(4) Cần chấm dứt kiểu “phạt cho tồn tại” với phòng khám Đông y Trung Quốc, http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2012/7/176606.cand

(5) Hầu hết phòng khám có “bác sĩ” Trung Quốc đều vi phạm, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120718/hau-het-phong-kham-co-bac-si-trung-quoc-deu-vi-pham.aspx

Hoàng Long Thanh (Mỹ)