TIN BUỒN

Phó Giáo sư TRƯỜNG LƯU (Mai Đình Thọ), nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật - Bộ Văn hóa, từ trần lúc 2g ngày 15-5-2015 (ngày 27 tháng 3 năm Ất Mùi), hưởng thọ 87 tuổi. PGS Trường Lưu là một nhà hoạt động văn nghệ từ thời kháng chiến chống Pháp ở Liên khu 5, làm báo Nhân Dân Khu 5, ra Bắc nghiên cứu về văn học miền Nam ở Viện Văn học và sau đó về công tác ở Bộ Văn hóa. Tác giả của nhiều công trình, tiểu luận sâu sắc về chiến lược văn hóa.

Anh mất đi, bạn bè mất một người bạn hiền, chân thành, thương mến, gia đình mất một người chồng, người cha mẫu mực, thương yêu và nền văn hóa - văn nghệ mất một cán bộ tận tụy, trung thành, tài giỏi.

***

Giáo sư TRẦN VĂN CƠ, giáo sư tiếng Nga tại Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, từ trần tại Nha Trang ngày 1-3-2015 (ngày 11 tháng 1 năm Ất Mùi), hưởng thọ 80 tuổi. Giáo sư Trần Văn Cơ đã cộng tác nhiều năm với Trung tâm Nghiên cứu Quốc học trong các công trình dịch thuật lớn như Lịch sử văn học thế giới (3 tập). Ông cũng viết một số truyện ngắn. Nhiều năm ông sống ở Nga, nghiên cứu và hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam.

***

Nhà thơ PHAN XUÂN HẠT, từ trần tại Hà Nội vào lúc 1g58 ngày 23-4-2015 (ngày 5 tháng 3 năm Ất Mùi), thọ 85 tuổi. Ông là một nhà thơ mà tên tuổi được biết đến nhiều vào những năm 50-60 ở nước ta. Ngoài làm thơ, ông còn làm công tác biên tập xuất bản và đã là “bà đỡ” cho nhiều tác phẩm của các nhà văn. Giỏi Hán ngữ, Pháp ngữ. Nhà thơ Vũ Từ Trang có kể một câu chuyện như một giai thoại về ông: bà vợ ông nói rằng bà không ham người chức trọng quyền cao, mà bà lấy ông, nhà thơ, là hạnh phúc! Kể cũng là điều an ủi khi ông uyên bác và thơ hay mà “bình sinh không mang cốt tướng công hầu” (Bình sinh bất đái công hầu cốt… - Nguyễn Du)

Xin chia buồn với các gia đình, thân quyến về những sự ra đi này.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học - Tạp chí Hồn Việt