Tin vắn

Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 khai mạc ngày 5-1-2014 tại Hà Nội chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Hội nghị thảo luận nhiều vấn đề quan trọng: Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng, dự thảo báo cáo kinh tế - xã hội, giới thiệu nhân sự bổ sung vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lấy phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị, Ban Bí thư...

***

Trong 10 sự kiện văn hóa nổi bật của năm 2014 vừa kết thúc, Báo Nhân Dân đã chọn 2 sự kiện: Chuyến đi Tây Bắc - Điện Biên vừa biểu diễn vừa sáng tác của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam và cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam.

***

TP.Hồ Chí Minh vừa quyết định đặt một số tên đường mới ở quận 9, trong đó có tên các văn nghệ sĩ là Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Xuân Quỳnh, Trịnh Công Sơn, Phạm Trọng Cầu, Diệp Minh Tuyền, Thanh Nga, Út Trà Ôn. Tên các Mẹ Việt Nam anh hùng được đặt cho một số tên đường ở quận 12.

Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều tên tuổi lớn khác ghi dấu ấn cả một thời đại của toàn quốc và của TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa được đặt tên đường.

***

Nhà thơ Trần Nhuận Minh vừa có một tuyển thơ được dịch ra Trung văn (163 bài). Tập thơ do GS.TS Phùng Trọng Bình, Dương Hạ Nguyệt, Tấn Dương - Đại học Dân tộc Quảng Tây (Nam Ninh, Trung Quốc) dịch. Đây là mối lương duyên trong Hội thảo Đỗ Phủ ở Hà Nội - Hạ Long giữa nhà thơ và người dịch, đều là người tham dự hội thảo.

***

Vụ xả súng khủng bố mang hận thù tôn giáo ở tòa soạn tuần san châm biếm Charlie Hebdo tại Paris, làm 12 người chết và hàng chục người khác bị thương, đang làm chấn động nước Pháp. Người dân Pháp khắp nơi xuống đường tuần hành lên án vụ sát hại. Cả thế giới trong đó có Việt Nam chia sẻ sự phẫn nộ, thương đau với nước Pháp. Một nghi phạm đã ra đầu thú và 2 nghi phạm khác đã bị tiêu diệt.

***

Giá dầu hạ xuống dưới 50USD một thùng đang gây tổn thất cho một số nền kinh tế, đồng thời lại làm lợi cho một số nền kinh tế khác (ở châu Á). Việt Nam là nước nhập khẩu dầu nhiều hơn xuất, cũng sẽ có lợi trong kinh tế. Nhưng những khủng hoảng do vụ sụt giảm sâu giá dầu còn chưa lường hết được. “Gậy ông đập lưng ông” là một lời bình luận đối với Mỹ, người sắp đặt vụ này?

H.V