Tấm bản đồ cổ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc lãnh thổ Trung Quốc

Tiến sĩ Mai Hồng nguyên là Trưởng phòng Tư liệu thư viện của Viện Hán Nôm, hiện ông đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng phả học Việt Nam. Hơn 30 năm gắn bó với công tác lưu trữ, TS Mai Hồng đã sưu tập được rất nhiều tư liệu quý và có giá trị lịch sử cũng như giá trị thực tiễn cao.

Trong số này, ông đặc biệt chú ý tới một bức bản đồ cổ có tên gọi “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bản đồ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" - xuất bản năm 1904 ghi rõ cực nam Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam, không bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa:
pic
Trung Quốc không có chứng cứ về mặt lịch sử, lại càng không có chứng cứ về mặt pháp lý. (H.V)

“Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (Toàn bộ bản đồ địa lý của đất nước) là tập bản đồ Trung Quốc xuất bản tại Thượng Hải năm 1904 và tái bản năm 1910. Đây là một trong những tập bản đồ Trung Quốc được vẽ và ấn hành vào cuối triều Thanh, phản ánh nhận thức đương thời của người Trung Quốc, quan chức, học giả đối với cương giới, lãnh thổ Trung Quốc thời điểm đó.

Điều đáng chú ý là: Trên bản đồ toàn quốc và bản đồ tỉnh Quảng Đông chỉ vẽ đến đảo Hải Nam. Đảo Hải Nam trên bản đồ là điểm cực Nam lãnh thổ Trung Quốc và bản đồ tỉnh Quảng Đông, chứng minh các quần đảo ở biển Đông nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Tấm “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” được in màu khá đẹp gồm 35 miếng ghép bằng giấy bồi dán trên mặt vải bố, trong đó mỗi miếng ghép có kích cỡ khoảng 20x30cm.

Phía trên của “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” có một văn bản bằng Hán tự cổ có nội dung đại ý rằng từ đời xưa người Hán đã có các tấm bản đồ nhưng không được rõ ràng, chính xác và không rõ ngọn nguồn. Đến đời Khang Hy thứ 47 Thánh tổ nhân hoàng đế đã sai phái 2 giáo sĩ người nước ngoài làm ra tấm “Vạn lý thành đồ” trong vòng hơn 1 năm.

Sau khi các tỉnh đã duyệt quy mô như đã định trên bản đồ, đến năm Tân Mão đời Khang Hy thứ 50 các giáo sĩ đã tập trung ở kinh đô cùng nhau vẽ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” gồm 13 tỉnh của Trung Quốc, trong đó có nói rõ “Chỗ nào bị tàn khuyết thì bổ sung, chỗ nào nhầm lẫn thì sửa lại cho đúng, khiến cho nó được rõ ràng như trong lòng bàn tay…”.

Nếu nhìn vào “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” có thể thấy đại đồ thể hiện cương vực Trung Quốc xưa (có giá trị như bản đồ hành chính Trung Quốc ngày nay), đó là cơ sở pháp lý để xác định chủ quyền cương vực quốc gia. Song trên tấm “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” điểm cực Nam của Trung Quốc chỉ dừng lại ở địa giới của đảo Hải Nam ngày nay mà không hề có sự xuất hiện các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Hà thuộc Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa, Thành cổ Hà Nội, “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” được ấn hành vào năm 1904 và tái bản năm 1910. Trước đó trên các bản đồ của Việt Nam như Hồng Đức bản đồ, trong các ghi chép của Lê Quý Đôn trong “Phủ biên tạp lục”… chủ quyền đã thuộc về Việt Nam. Điều này đã được nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, luật pháp chứng minh.

Trao đổi với chúng tôi, TS Mai Hồng cho biết, tấm “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là tấm bản đồ do người Trung Quốc xây dựng và ấn hành thời gian đầu thế kỷ 20, do vậy bên cạnh giá trị về mặt lịch sử nó còn là cơ sở giúp các học giả Việt Nam trong các nghiên cứu chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hoặc các nghiên cứu chung về biển Đông. Vì vậy ông ông đã hiến tặng bản đồ này cho Việt Nam

(Theo báo An Ninh Thủ Đô)

 

Lời bình của Hồn Việt:

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của ta cần công bố rộng rãi bằng nhiều thứ tiếng các cứ liệu lịch sử và bản đồ về biển Đông, về Hoàng Sa - Trường Sa, để nhân dân thế giới và nhân dân Trung Quốc biết được sự thật. Ta cũng cần đấu tranh trực diện với các luận điệu sai lệch sự thật của phía Trung Quốc, bằng những bị vong lục , những tuyên bố của Nhà nước, bằng Sách trắng, bằng tài liệu khoa học..., chứ không thể để những tờ báo như Hoàn cầu thời báo, các phương tiện truyền thông quốc gia và địa phương, các tướng lĩnh và học giả không cần biết đến sự thật đơn giản, minh xác... cứ hè nói theo một luận điệu khó nghe!

Vẫn biết rằng, Việt Nam yêu chuộng hòa bình và quý trọng tình hữu nghị, sẵn sàng kiên nhẫn đến cùng, nhưng chúng ta cũng phải biết làm sao cho Asean, cho cả thế giới hiểu ra sự thật, sự thật đanh thép! Cổ ngữ Trung Quốc có câu: “Nhân dục thắng, thiên lý vong” (lòng tham lam con người thắng thì lẽ trời mất). Câu ấy sao mà đúng với Trung Quốc trong trường hợp này quá vậy!


Duy Minh