Tướng Giáp, trận tiến công chung cuộc

L.T.S: Báo Pháp Libération số ra ngày 7-10-2013 đăng bài Vietnam – Giap, l’assaut final của nhà báo Arnaud Vaulerin. TS Thu Trang đã gửi cho Hồn Việt bài báo này, nhân đây xin chân thành cảm tạ. Đây là cách nhìn, cách cảm nhận của một nhà báo nước ngoài, chúng tôi đăng nguyên văn để bạn đọc thưởng lãm.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 102 tuổi, vừa qua đời ở Hà Nội hôm thứ sáu 4-10-2013. Hơn nửa thế kỷ trước, với chiến thắng Điện Biên Phủ ông đã đi vào huyền thoại và được xem là một anh hùng dân tộc, một nhà quân sự kiệt xuất đã góp công rất lớn vào sự nghiệp giành lại nền độc lập cho đất nước. Trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất ông đã đánh bại quân đội Pháp. Trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ hai ông đã làm cho cỗ máy quân sự khổng lồ của nước Mỹ phải sa lầy, dẫn đến sự tháo chạy của họ năm 1975. Những kỳ công ấy ông đã làm được, mặc dù chưa bao giờ học qua một trường lớp võ bị nào. Ông thường nói: “Chiến khu là học viện quân sự duy nhất đã dạy tôi nghề đánh giặc”. Ngay đến tướng William Westmoreland, người cầm đầu toàn thể lực lượng quân sự Mỹ ở miền Nam Việt Nam trong thời kỳ từ 1964 đến 1968 cũng phải nhìn nhận: “Ông ấy là một đối thủ phi thường”.

Với hai bàn tay không ông đã lập ra những đoàn quân thiện chiến, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay. Trong cuốn Võ Nguyên Giáp, sự chiến thắng bằng mọi giá xuất bản năm 2003, nhà sử học người Mỹ Cecil B. Currey đã viết: “Đằng sau bất cứ chiến thắng nào cũng thấp thoáng có hình ảnh của tướng Giáp. Ông là sức mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có thể nói ông là một thiên tài quân sự sáng chói nhất của thế kỷ XX và của tất cả mọi thời đại”.