TRẢ LỜI BẠN ĐỌC, HV 95

“Kính gửi GS Mai Quốc Liên,

Trên tờ phụ san Tinh Hoa Việt của báo Đại Đoàn Kết do nhà thơ Hồng Thanh Quang phụ trách nội dung có bài Nhà thơ Tố Hữu - những điều còn lại của tác giả Nhật Hoa Khanh. Bài viết này thực tế là tư liệu đã tung ra 11 năm trước: Gặp Tố Hữu tại biệt thự 76 Phan Đình Phùng.

Bản thân giáo sư cũng đã có bài phỏng vấn bà Vũ Thị Thanh, vợ nhà thơ Tố Hữu.

Cơ quan chức năng cũng đã xác định ngoài 45 phút ghi âm Tố Hữu nói về bài thơ Nước non ngàn dặm thì Nhật Hoa Khanh không có bất cứ băng ghi âm nào khác.

Vậy mà tài liệu bịp bợm này lại xuất hiện.

Mong giáo sư tìm đọc và có ý kiến trước công luận.

K.”

Để trả lời ý kiến của độc giả, Hồn Việt xin giới thiệu bài Phần lớn nội dung là giả mạo, xuyên tạc, bịa đặt đã được đăng trên báo Công An Nhân Dân online ngày 28-11-2004. Phần kết của bài này viết:

“Các cơ quan chức năng thời gian qua đã tiến hành kiểm chứng, đối chứng tài liệu đang phát tán và các tài liệu, sổ tay của tác giả Nhật Hoa Khanh; đã phân tích khách quan, khoa học một số nội dung, sự kiện được ghi trong các tài liệu đó; đã tham khảo ý kiến của những người gần gũi với nhà thơ Tố Hữu và đã có đủ cơ sở để khẳng định: Phần lớn nội dung trong tài liệu Gặp Tố Hữu tại biệt thự 76 Phan Đình Phùng của Nhật Hoa Khanh là giả mạo, xuyên tạc, bịa đặt. Người viết đã mượn danh nhà thơ Tố Hữu để truyền bá những quan điểm, ý kiến riêng không lành mạnh, có dụng ý xấu của mình về một số vấn đề quan trọng trong đời sống văn học nghệ thuật nước ta. Những nội dung giả mạo, xuyên tạc, bịa đặt trong tập tài liệu này đã làm tổn hại đến uy tín, nhân cách của đồng chí Tố Hữu”.

H.V