Trao đổi ý kiến

Mấy ý kiến về nhà chính trị và nhà văn hóa Phạm Quỳnh (1892-1945)

Cách đây hai năm, một người bạn của tôi làm công tác biên tập ở một nhà xuất bản có giao cho tôi bản thảo tập sách của tác giả Phạm Tôn về học giả Phạm Quỳnh, nhờ tôi đọc và cho ý kiến. Các ý kiến của tôi chủ yếu là để tự giải đáp cho mình và gợi ý cho bạn. Nay tạp chí Hồn Việt nêu vấn đề thành diễn đàn, tôi xin gửi ý kiến của tôi đến tham gia, không biết có đóng góp được chút gì vào vấn đề được đặt ra hay không?

Mấy điều suy nghĩ về trí thức

NGUYỄN VĂN THỊNH
Hội Nhà văn TP.HCM
(Trao đổi với GS Chu Hảo)

Qua bài lược thuật của nhà báo Thu Hà trên báo Tuổi Trẻ ngày 12/6/2010 và bài viết của nhà giáo lão thành Nguyễn Việt Quốc trên tuần báo Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/6/2010, về một công trình nghiên cứu của GS.TS Chu Hảo với đề tài “Sĩ phu - trí thức Việt Nam”, tôi xin mạo muội nêu vài thiển ý.

Lưu Khánh Đàm là hậu sinh làm gì có chuyện xướng xuất việc dời đô

Tạp chí Hồn Việt số 37 (tháng 7/2010) đăng bài Có hay không sự kiện Lưu Khánh Đàm xướng xuất việc Lý Công Uẩn dời đô của tác giả Đào Xuân Ánh, để phản biện lại bài Lưu Khánh Đàm (989-1058), người xướng xuất việc dời đô của hai ông Nguyễn Tiến Đoàn và Phạm Minh Đức, được đăng trong Hồn Việt số 31 (tháng 01/2010) và có đưa lên mạng (http://honvietquochoc.com.vn).

Liệu có phải đây là bài của Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ?

Lâu nay, trên một vài trang mạng Việt Nam (và một vài báo đã đăng lại) có bài Hiểu đời (hoặc gọi Tâm sự tuổi già, do Thanh Dũng dịch) và nói đây là tác phẩm của Chu Dung Cơ, Thủ tướng thứ 5 của Trung Quốc. Nhưng liệu đây có đúng là tác phẩm của Chu Dung Cơ?

LÁ THƯ BẠN ĐỌC, 83

Dơi hay rươi?