Trao đổi ý kiến

Hội thảo: Giữ gìn và phát triển sự trong sáng của tiếng Việt

HỒNG THẮM (lược trích)

L.T.S: Ngày 18/6/2010, trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM và Đại học Sài Gòn đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề: Phát triển và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay. Các chuyên gia nghiên cứu tiếng Việt trong cả nước đã về dự. Tham luận tại Hội thảo đã nêu lên nhiều vấn đề bức xúc trong sự giữ gìn và phát triển tiếng Việt, “thứ của cải lâu đời và vô cùng quý báu” như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn.

Hai lần diện kiến Luật sư - Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tường

Tôi là Tô Ngọc Bảo, 79 tuổi quê gốc xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tôi đọc hai bài viết của GS Nguyễn Văn Hoàn và GS-NGND Trần Thanh Đạm về LS.TS Nguyễn Mạnh Tường, một trí thức lớn yêu nước nhân 100 năm ngày sinh của ông.

Góp ý về câu tục ngữ “Gái thương chồng…”

NGUYỄN TẤN VĨNH

Trên Tạp chí Hồn Việt số 21 (Tháng 3/2009) mục Diễn đàn có bài Về câu tục ngữ “Gái thương chồng…” của tác giả Hà Văn Thùy, trong phần kết luận bài của mình (Tr.56), tác giả viết: “…Hãy tưởng tượng, buổi sáng mùa hè, người vợ trẻ dậy sớm nấu cơm nước, chăm gà lợn sau đó dọn cơm cho chồng ăn uống để đi cày đồng xa. Chồng đi rồi, nàng cũng vội vàng ra đồng cắt cỏ. Khoảng gần trưa – vào lúc đang đông buổi chợ, 9 giờ 30 tới 10 giờ 30, theo cách tính thời gian của cư dân nông nghiệp - người vợ trẻ về nhà, vội vàng lo cơm nước, lúc này lòng thấy thương chồng: nắng bức, mệt nhọc, khát, đói. Nấu xong cơm, cho lợn gà ăn rồi đầu đội bó cỏ, tay xách cơm nước, chân bước vội ra đồng.

Người trai cày đồng xa, suốt ngày làm việc một mình với con trâu, một công việc đơn độc và buồn tẻ. Khi nắng xế chiều về, người thấm mệt, càng thấy vắng vẻ nên càng nhớ nhà: thương vợ tảo tần vất vả, mong chóng hết buổi về nhà sum họp cùng với niềm vui ban tối… Như vậy, câu tục ngữ chỉ nói về thời điểm thương nhớ trong một ngày của vợ chồng nông dân trẻ thời xưa. Chỉ đơn giản vậy thôi mà không hề nói tới trạng thái của tình cảm…”.

Góp thêm ý kiến về vấn đề Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Quỳnh

Tôi là một độc giả của Hồn Việt, rất quan tâm đến mấy bài trao đổi ý kiến về hai nhân vật Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Quỳnh. Là người có chút ít hiểu biết và từng trải về thời Pháp thuộc, tôi mạo muội có mấy ý kiến cá nhân đóng góp.