Trung Quốc: Hét thật to để học tiếng Anh thật giỏi

Crazy English (tạm dịch: Tiếng Anh cuồng nhiệt) là một phương pháp học tiếng Anh không chính thống của Trung Quốc. Phương pháp này khuyến khích học sinh thực hành bằng cách hét to các từ tiếng Anh ở những nơi tụ tập có tổ chức hay thậm chí ngay trên đỉnh các tòa nhà.

Theo Li Yang, người sáng tạo ra chương trình học lạ thường này, Crazy English có thể được mô tả rõ nhất bằng khẩu hiệu “Hét thật to, bạn học đi”. Ông khẳng định rằng phương pháp học tiếng anh truyền thống ở Trung Quốc không hề hiệu quả, và cách mới này sẽ giúp khắc phục sự xấu hổ của họ và thông thạo ngôn ngữ, mọi người phải hét to những từ tiếng Anh trước đám đông.

Kĩ thuật mang tính cách mạng của ông lâu nay bị nhiều người chỉ trích, bởi nó đi ngược lại những đức tính khiêm tốn và kiềm chế của người phương Đông, nhưng Li vẫn giữ nguyên phương pháp của mình bất chấp mọi phản đối, và cho đến giờ ông đã giảng dạy cho hàng chục triệu người.


Li phổ biến phương pháp học đặc biệt với nhiều bạn trẻ Trung Quốc.

Khi còn nhỏ, Li rất nhút nhát và biểu hiện là người không hề có khiếu học ngoại ngữ. Ông nhát đến nỗi sợ phải nói chuyện với mọi người, và thậm chí không dám tự mình đi xem rạp. Ông đã từng điều trị vật lý bằng phương pháp điện giật, nhưng vẫn ngại phải đề cập đến chuyện này với bất kì ai.

Nhiều năm trôi qua, nhưng tình trạng của Li vẫn không mấy chuyển biến. Ông đã thi vào Khoa Kĩ thuật cơ khí của Trường ĐH Lan Châu, tỉnh Cam Túc nhưng trượt cả 13 môn, môn tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Quyết định phải thay đổi, chàng sinh viên trẻ bắt đầu chuẩn bị cho bài thi tiếng Anh đại học cấp 4 - bài thi tiếng Anh chuẩn cho sinh viên đại học.

 

Lúc đầu ông đã học qua nhiều sách bài tập tiếng Anh, cũng như tất cả những sinh viên khác, nhưng rồi ông nhận ra rằng cách học của ông sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu đọc chữ thật lo. Nó khiến ông cảm thấy tự tin hơn, dũng cảm hơn, và giúp ông tập trung chú ý vào việc học. Vì vậy, mỗi ngày ông lại đến dọn dẹp trong trường, và đọc tất cả các bài tập và sách tiếng Anh thật to. Kết quả thật kinh ngạc - ông đã hoàn thành tất cả các bài tập trong bài thi kéo dài 50 phút và đạt số điểm cao thứ hai tại trường đại học.

Thành công này đã truyền cảm hứng cho Li Yan sáng tạo ra Crazy English, ông muốn chia sẻ phương pháp này với các bạn học. Ông đã đăng một thông báo lên khắp trường và diễn thuyết về cách ông thông thạo ngoại ngữ, điều này đã thu hút rất nhiều người tham gia.

 

Li tốt nghiệp năm 1990, và mặc dù đã có việc làm tại Viện trang thiết bị điện Tây bắc ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, nhưng anh vẫn tiếp tục luyện tập Crazy English. Ông đọc tiếng Anh thật to trên đường đi làm, và leo lên tòa nhà làm việc mỗi ngày để hét. Nhiều năm sau, kĩ năng nói của ông đã cải thiện nhiều đến nỗi ông đã được chọn trong số 1.000 ứng viên nộp đơn vào kênh tiếng Anh của đài phát thanh Quảng Đông, và sau đó trở thành một người đọc tin tiếng Anh nổi tiếng tại đài truyền hình Quảng Châu.

 

Năm 1994, tiếng Anh của Li giỏi đến nỗi thật khó phân biệt được ông với người bản địa, nhưng ông phiền lòng trước thực tế có 300 triệu người Trung Quốc đang phải vật lộn để học thứ ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này không đúng cách. Vì vậy, ông đã bỏ việc và thành lập studio riêng khuyến khích mọi người học tiếng - Li Yan Cliz English Promotion Studio. Ông tin rằng, trong thế kỉ 21 này, những người thông thạo cả Anh và Trung sẽ luôn được cần đến trên thế giới, đặc biệt là với ảnh hưởng kinh tế lớn mạnh của Trung Quốc như hiện nay.

Hét cùng với những người khác sẽ giúp chúng ta khắc phục được sự e ngại, bởi vì mọi người đều làm thì không có ai phải xấu hổ cả. Nhiều giáo viên ngoại ngữ đã tham gia hội Crazy English của Li Yang và đi khắp Trung Quốc có những đám đông hơn 30.000 người, từ 10 đến 40 tuổi, tất cả đều háo hức học ngôn ngữ thương mại và kinh doanh quốc tế này.

Theo VietNamNet

LÊ THÚY