Truyền thống

Tết nói chuyện nghề làm giò chả

Tân Ước là một xã ở phía nam huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam Thượng xưa, nay thuộc Hà Nội. Tân Ước gồm bốn thôn là Ước Lễ, Phúc Thụy, Trí Lễ, Quế Sơn, trong đó Phúc Thụy vốn là hai làng cổ Phúc Lâm và Minh Thụy hợp thành. Cũng xin nói thêm là, từ lâu đời, ba làng Ước Lễ, Phúc Lâm và Minh Thụy đều có tên Nôm là Kẻ Chảy (làng Chảy).

Tên đất tên làng cổ – Di sản văn hóa phi vật thể

        1. Không riêng gì Thăng Long, phần đất miền Bắc Việt Nam từ bao đời nay, bên cạnh tên địa danh có hai âm tiết thì thường tồn tại một tên cổ có một âm tiết. Tên hai âm tiết thường là tên gọi chính thức trong các văn bản hành chính xưa và nay, có khi gọi là “tên chữ”, còn tên cổ chỉ lưu truyền trong dân gian, thường được gọi là “tên Nôm”. Ví dụ, Mọc là tên Nôm của khu vực Nhân Mục từ hàng trăm năm nay v.v…

Sưu tầm bảo vệ thư tịch Hán Nôm


1. Kho sách Hán Nôm của ta

Trong những di sản do tổ tiên để lại, kho thư tịch Hán Nôm có một bộ mặt riêng, một vị thế riêng, một tầm quan trọng riêng.

Sắc màu trên giấy điệp

Tranh Tết xuất hiện ở phương Đông đã lâu trong các đô thị cổ Trung Hoa, nhưng phải đến thế kỷ XVI mới chính thức có mặt ở Việt Nam, với dòng tranh dân gian Đông Hồ. Chúng ta không biết trước đó, người Việt có chơi tranh Tết hay không và chúng được làm như thế nào, nhưng chắc chắn những hình thức có tính tín ngưỡng trong các dịp lễ Tết ắt phải có.

Rùa Hồ Gươm – huyền thoại và hiện thực

ANH CHI

Rùa là loài động vật đoạt hai kỷ lục: tuổi thọ và sức sống. Theo huyền thoại về Hồ Gươm, Hà Nội thì những cụ rùa ở đây đã nhận gươm của vua Lê Thái Tổ hồi thế kỷ XV. Những ngày trở trời, một số cụ rùa nổi lên mặt hồ, trông thật cổ kính. Chưa nhà khoa học nào xác định được tuổi những cụ rùa ở Hồ Gươm. Còn ở Mỹ, năm 1938, một số nhà khoa học bắt được con rùa mang trên mai vết đạn bắn từ thời nội chiến Nam - Bắc (1861-1865). Lần khác, năm 1960, người ta bắt được con rùa trên mai khắc chữ năm 1844. Những con rùa này đều khỏe mạnh bình thường. Nhiều người ở châu Âu còn biết việc nữ hoàng Eugenie của Pháp được tặng một món quà là con rùa đã 140 tuổi. Năm 1869, bà mang theo con rùa đó tới dự lễ khánh thành kênh đào Suez. Không may con rùa đó bị xổng mất. Sau nhiều năm, người ta tìm thấy con rùa đó ở gần các Kim Tự Tháp, vua Ai Cập là Farouk cho đem về nuôi trong hoàng cung. Rồi con rùa đó được đưa về vườn bách thú Cairo, nay nó đã gần 280 tuổi.

Rằm giêng hát bội Phò An

Thi sĩ Tản Đà đeo túi thơ đi khắp ba kỳ để làm thơ, làm báo, giao lưu và cũng để thưởng thức món ngon vật lạ. Vào Bình Định ông chịu ngay: “Tuồng Bình Định, rạp Phú Phong” (thơ Tản Đà).

Quê hương trong trái tim người xa xứ

MAI THẾ PHÚ

Nhân chuyến đi châu Âu vừa qua, tôi có dịp gặp một số bà con người Việt. Đó là các anh chị từng tốt nghiệp Đại học Y, Bách khoa Hà Nội… đi hợp tác lao động thập niên 1980, nay định cư ở Đức, Hà Lan, Luxembourg… Tôi còn gặp cụ Vân, U90, sang Pháp từ 1940 trong diện lính thợ (ONS - Ouvriers non spécialisés) hay bà Hoa, U80, du học năm 1950, nay đã có đến đời chắt… Ở những nơi có cộng đồng người Việt đông đảo, khi vào các trung tâm thương mại Đồng Xuân (Berlin), Sapa (Praha), siêu thị châu Á Tang Frères ở đại lộ Ivry, quận 13, Paris hay viếng chùa Viên Giác trong một khuôn viên rất rộng ở Hannover (Đức), tôi có cảm giác như mình đang ở đâu đó tại Việt Nam vậy. Dù ra đi trong hoàn cảnh nào, tất cả từ thế hệ đầu đến thế hệ hai mà tôi gặp đều giữ một nếp sống cần cù, chăm học, chăm làm, hòa nhập với xã hội sở tại.

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Mỹ: Biết mới đi được xa!

Việc quảng bá hình ảnh Việt Nam (VN) ra thế giới được tiến hành từ nhiều năm nay, bằng nhiều con đường, do nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện. Ngoài những chiến dịch hay chương trình quảng bá mang tính toàn cầu thì “tiếp thị” hình ảnh đất nước tại từng quốc gia với các nội dung hướng tới đối tượng cụ thể được coi như kênh quảng bá không kém phần hiệu quả. Từ những việc “mắt thấy, tai nghe” trong việc quảng bá hình ảnh VN tại Mỹ, tác giả chia sẻ những suy nghĩ tâm huyết với bạn đọc.