Truyền thống

Quà Tết ngày xưa

BÙI VŨ LIÊM (st)
 

Thời nhà Trần, vào dịp lễ, Tết không có chuyện quan dưới biếu quan trên, quan trên dâng biếu Vua, càng không có chuyện dùng của công để biếu xén lẫn nhau.

Phụ nữ Huế và văn hóa Huế

Cách đây ít lâu tôi được mời tham dự một trại sáng tác do Hội Nhà Văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Vũng Tàu. Nhà Sáng Tác dành cho giới văn nghệ được ưu ái nằm trên một con đường tuyệt đẹp, ngay phía trước là bãi Thùy Vân lúc nào cũng xôn xao sóng. Nhà văn Trần Thanh Giao, trưởng đoàn xếp hai người ở chung một phòng.

Phép chơi tranh Tết "nghiêm, chuẩn" của người xưa

Người xưa có phép chơi tranh trong ngày Tết hết sức độc đáo. Từ nội dung đến vị trí treo tranh, thậm chí ngày giờ “lên tranh” đều áp dụng theo nguyên tắc rất nghiêm chuẩn, trân trọng và đậm ý nghĩa nặng về hoài bão, do đó không thể không kỹ càng chọn lọc.

Ở làng cổ Cự Đà, nghĩ về không gian hạnh phúc

Kiến tạo nên một không gian quần cư có chất lượng cao luôn là một ước muốn đặt ra khi con người chọn địa điểm sinh sống. Khi ở làng, người Việt muốn cái làng của mình: Làng ta phong cảnh hữu tình. Dân cư giang khúc như hình con long. Khi ra phố, họ quan niệm: phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ là đẹp. Những không gian ấy thể hiện khả năng tổ chức lối sống và gu sinh hoạt của người Việt.

Những ngôi đình cổ

TẠ HỮU YÊN

Nước Đại Việt ta, từ thuở xa xưa, mái đình đã được dựng lên để thờ những vị thành hoàng - những vị có công với nước và những ông tổ của các ngành nghề. Có tư liệu cho hay: thời Lý, chúng dân sinh hoạt dưới mái chùa; thời Trần, bà con nơi hương thôn họp bàn việc làng, việc nước dưới mái đình.

Những địa danh Việt Nam bị thay đổi và sai lệch

Ở Việt Nam, có hàng trăm địa danh bị thay đổi hay sai lệch về ngữ âm và chữ viết. Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra sự biến đổi này, chúng ta sẽ hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa ban đầu của các địa danh.

Nhân một bức thư cuối năm: Lòng quê

Cuối năm, tôi nhận được một bức thư của một độc giả không quen biết gửi từ Đức sang, mang địa chỉ bà Marie JeanneH, phố Goethestr, tỉnh Nauheim.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng: Làm văn hóa khác với các trò “văn háo”

Xu hướng coi trọng lợi ích kinh tế và không cân nhắc đến lợi ích văn-xã đã khiến cho việc phục hồi, tổ chức lễ hội lệch hẳn về phía mưu lợi và thường dẫn đến những tiêu cực tổn hại đến phong hóa và đánh mất ý nghĩa của chính lễ hội đó.

Nhà cổ 200 năm bên thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ của Việt Nam vừa được Tổ chức Giáo dục - khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) chính thức vinh danh là di sản văn hóa thế giới ngày 27-6-2011. Nhưng huyện Vĩnh Lộc ở Thanh Hóa không chỉ có thành nhà Hồ. Nơi đây còn có một ngôi nhà cổ đang được các chuyên gia Nhật chọn trùng tu.

Người Việt nói như thơ

Dân tộc Việt Nam từ xưa đã có một nền văn hóa thuần Việt thể hiện trong ca dao, tục ngữ, lời hát dân ca… Những câu ca dao, những lời hát đó chính là thơ. Thơ đã ngấm sâu trong tâm hồn Việt. Thơ làm cho cuộc sống thêm thi vị đáng yêu.

Người Thăng Long - Người Hà Nội

Nói chung, người ta cho rằng, người Hà Nội là người hào hoa, thanh lịch.