Vì sao Tổng thống Obama công bố giấy khai sinh?

Ông chủ Nhà Trắng vừa tổ chức họp báo nhằm đưa ra lời giải thích cuối cùng đối với những tranh cãi về nơi sinh của mình.

“Chúng ta không thể lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ như thế này, chỉ có như vậy nước Mỹ mới có thể tập trung sức mạnh để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng”, ông Obama tuyên bố.

Cùng lúc, Nhà trắng công bố giấy khai sinh hoàn chỉnh của ông Obama, trong đó ghi rõ, Barack Obama sinh ra tại Honolulu, Hawaii, Mỹ vào 19h24 ngày 4/8/1961 (giờ địa phương).

“Tổng thống tin rằng, những tranh luận về nơi sinh của ông không có lợi cho đất nước. Có thể đó là chủ đề nóng bỏng nhưng nó gây hại cho nước Mỹ và làm cho người dân mất tập trung vào những thách thức quan trọng của đất nước”, phát ngôn viên Nhà Trắng Dan Pfeiffer nhấn mạnh.


Nhà Trắng công bố giấy khai sinh của ông Obama.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2008, ông Obama sử dụng một bản in từ máy tính được công nhận là tài liệu chính thức về giấy khai sinh của ông, với sự chứng thực của các quan chức y tế tại bang Hawaii. Tuy nhiên, tài liệu này không thể dập tắt những tin đồn về việc ông được sinh ra ở nước ngoài.

Những người "nghi ngờ về nơi sinh" cho rằng, Tổng thống Obama không đưa ra đủ chứng cứ để chứng minh rằng ông là một công dân sinh ra tại Mỹ.

Theo họ, ông Obama thực ra sinh tại quê nhà của cha là Kenya ở châu Phi hoặc Indonesia, nơi ông có thời gian sống thời niên thiếu. Điều này khiến ông không đủ điều kiện về lý lịch để có thể trở thành một Tổng thống hợp pháp.

Mới đây, tỷ phú Donald Trump - một nhân vật được cho là có thể sẽ ra tranh cử Tổng thống gợi lại những đồn đoán này. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Trump còn nói là ông được nghe rằng giấy khai sinh của ông Obama "đã mất".


Nhiều chính trị gia đối lập khăng khăng rằng, ông Obama
thực ra sinh tại quê cha là Kenya, châu Phi.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia cho rằng, ông Obama chắc chắn được sinh ra tại Mỹ. Điều tra của CNN cho thấy, gần 75% người Mỹ tin tưởng rằng Obama chắc chắn hoặc có thể sinh ra tại Mỹ. Tuy nhiên, trong số những người thuộc Đảng Cộng hòa được phỏng vấn, cứ 10 người thì có trên bốn người cho rằng, Obama có thể hoặc chắc chắn không sinh ra tại Mỹ.

Hiến pháp Mỹ quy định: “Chỉ có những công dân sinh ra tại Mỹ mới có thể giữ chức Tổng thống”. Những người nghi ngờ về nơi sinh của Obama lợi dụng câu chữ “mơ hồ” này phủ nhận tư cách Tổng thống của Obama, bởi vì họ quả quyết rằng Obama sinh tại khu vực bên ngoài nước Mỹ.

Theo Đất Việt

TRÀ MY