Về tranh của vua Hàm Nghi tại Pháp

Tạp chí Hồn Việt số 52 (tháng 11/2011) có đăng bài Tranh của vua Hàm Nghi đã lên tem cá nhân tại Pháp. Để tránh hiểu lầm cho bạn đọc, tôi xin giải thích rằng, con tem của ông Gérard Chapuis (Marseille, Pháp) gửi cho ông Nguyễn Đắc Xuân chỉ là một con tem cá nhân đặt hàng, không phải do Bưu điện nước Pháp phát hành chính thức trên toàn quốc.

Tại Pháp, có dịch vụ khuyến mãi “tem cá nhân”, có nghĩa là vào những dịp cưới xin, sinh nhật, con cái chào đời, tỏ tình... người ta có thể lên một trang trên mạng, tải một hay bốn hình cá nhân của mình lên (với điều kiện là người tải hình phải có bản quyền tác giả về những tấm hình đó) để đặt một số tem cá nhân. Khi in xong, Bưu điện Pháp sẽ gửi tem cá nhân về tận nhà cho người đặt. Một tờ tem in theo kiểu đặt hàng này gồm 10 tem, giá 12 euro. Vì thế, không nên hiểu lầm rằng, nước Pháp vinh danh vua Hàm Nghi nghệ sĩ với một con tem, trong khi Việt Nam thì lại không (chưa) làm như vậy.

Nhưng cũng chưa rõ, ông Gérard Chapuis có bản quyền tác giả về tấm hình bức tranh mà ông ta đã sử dụng để in tem cá nhân không?

Còn về việc mua bức tranh Chiều tà (Déclin du jour) của vua Hàm Nghi, thì những người Việt có mặt trong buổi bán đấu giá bức tranh ngày 24/11/2010 tại Paris (Pháp) đều rất xót xa là vì thiếu khả năng tài chính, nhất là thiếu đoàn kết trước đó để có thể gom góp một số tiền lớn, hầu mua được bức tranh bằng mọi giá, vì đồng tiền là sức mạnh quyết định trong các buổi đấu giá.

Tôi là một trong số những người Việt đã tham dự đấu giá hôm đó, không phải tôi muốn mua bức tranh của vua Hàm Nghi để làm của cho cá nhân tôi, mà để giúp đỡ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. Nghèo không phải là một cái tội. Thiếu khả năng tài chính để mua bức tranh của vua Hàm Nghi không phải là một cái tội.

Tại sao Huế, đã biết trước là có một cuộc bán đấu giá tranh của vua Hàm Nghi qua những thông tin trên mạng, lại không tổ chức quyên góp tiền để mua bức tranh ấy?! Không phải vì người Việt Nam không “Hiểu rõ giá trị và tôn trọng văn hóa đất nước mình”, mà chỉ có đồng tiền có sức mạnh quyết định. Người Việt Nam mình, điểm yếu nhất, là thiếu đoàn kết và thường hay nghi kỵ lẫn nhau. Phải chi, trước đó, tập hợp lại, góp một số tiền lớn, thì việc mua tranh của vua Hàm Nghi đã xong rồi.

Vào ngày 26/11/2010 Đài Truyền thanh RFI (Pháp) có truyền một phóng sự về buổi bán đấu giá bức tranh của vua Hàm Nghi. Bạn đọc có thể vào tham khảo theo đường link sau đây: http://www.viet.rfi.fr/node/32783. Về việc đặt tem cá nhân, xin mời vào trang đặt tem để xem cho biết: http://montimbramoi.laposte.fr/home.jgi.


* Tin, bài liên quan: Tranh của vua Hàm Nghi đã lên tem cá nhân tại Pháp

Mathilde Tuyết Trần