Văn hóa

Oai như gái Việt (2)

Đến tận thế kỷ hai mươi vẫn…

Sau Bà Triệu, tuy hiếm khi làm lãnh đạo cấp cao, cứ hễ đất nước bị ngoại xâm là phụ nữ Việt Nam hết sức tích cực tham gia kháng chiến, nên mới có câu: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.

Oai như gái Việt (1)

- Thu Tư -

Hẳn vốn khác xa, nên mới...

Văn hóa Trung Quốc xưa nổi tiếng trọng nam khinh nữ, đẻ con “một trai là có, mười gái là không”! Ðào Duy Anh nhận xét gia tộc chủ nghĩa phương Bắc về địa vị của đàn bà con gái thì “luân lý (…) rất là tàn nhẫn”.(ĐDA)

Tội ác chim phóng sinh

Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau... nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.

Lời của mẹ

Xin các ông đừng nói những gì to tát

Đừng có dạy răn thiên hạ phải sống thế nào

Cứ đến nghĩa trang mà xưng điều chân thật

Và hỏi người dưới mồ gia sản có bao nhiêu?

Mãi mãi tri ân những người “Vị Quốc vong thân”!

27/7 VÀ NHỮNG CON SỐ LIÊN QUAN:

- Có 1.146.250 Liệt sỹ trên cả nước.

+ 191.605 Liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến chống Pháp

+ 849.018 Liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến thống nhất đất nước

Đúng nửa thế kỷ xa cách, giờ đây tất cả đã về chung một mái nhà

Liệt sĩ Nguyễn Thị Diễn sinh năm 1947, trong trong gia đình sáu chị em. Năm 1968, khi 21 tuổi, chị tham gia thanh niên xung phong, sau đó chuyển sang Đội sản xuất C25, Công ty Đường sắt 769, hoạt động ở Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Áo ơi, áo ơi…

Hỏi: Áo gì đây mà ông “ơi” thế?

Đáp: Áo dài. Nhàm quá phải không, nhưng cứ xin được đôi lời.

Hỏi: Lời trước tiên là…

TÊN NƯỚC SAU BẮC THUỘC

* THU TỨ *

Hỏi: Từ ngày Ngô Quyền đuổi quân Nam Hán đến nay, đất nước này đã mang một số tên gọi khác nhau. Có tên do ta tự xưng, có tên nước khác gọi ta…

Đáp: Hãy bắt đầu với những tên tự xưng. Ngô Quyền chưa đặt quốc hiệu. Năm 968 Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt. Đặc điểm hay được nhắc của tên này là chữ “Cồ”, nhưng tôi thấy chữ “Việt” mới thực là đáng chú ý. Ngay trước Bắc thuộc, quốc hiệu nước ta gồm tên của hai nhóm Việt tộc chính là Âu và Lạc, hẳn bởi khi ấy anh em còn phân biệt rõ. Đến đời Đinh, lại hẳn do hai nhóm đã hoàn toàn nhập làm một nên nước được gọi bằng cái tên chung của chủng tộc. Có thể thấy cả một quá trình cộng cư hết sức tốt đẹp qua hai quốc hiệu trước, sau!

HV161 - Nhớ nhà văn VŨ HẠNH - Một nỗi niềm đau đáu không nguôi

Được sự hướng dẫn của Minh Thuận, con gái nhà văn Vũ Hạnh, chúng tôi đã đến và thắp nhang trên mộ ông(*). Nén nhang tạ lỗi cùng ông vì đã không thể đến vĩnh biệt ông trong ngày ông ra đi… Đó là ngày 15-8-2021, ngày đỉnh điểm của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, thành phố đã buồn lặng lẽ tiễn ông đi… Và biết bao dòng nước mắt của bạn bè đồng chí chỉ biết hướng vọng về linh cữu ông trên con đường vắng lặng xuôi về Nghĩa trang Củ Chi…