Văn hóa

Vũ Hạnh nghĩ về văn hóa Việt Nam

Mọi người biết cũng lâu rồi. Tác giả sách Người Việt cao quý là một người Việt. Hoàn cảnh nào đã khiến mình phải đi tự khen mình như thế? Thì ngay sau khi chia hai nước ta, ở Miền Nam ngoại bang đã lập tức tiến hành xâm lăng văn hóa. Hơn mười năm sau đó, tình hình trên mặt trận văn hóa trở nên đặc biệt khẩn trương.

NGƯỜI VIỆT VIẾT VỀ ĂN

Văn học chữ Hán của người Việt Nam hình như không có một tác phẩm nào viết về ẩm thực dân tộc. Tùy bút trong mưa của Phạm Ðình Hổ chứa rất nhiều thứ khác nhau nhưng không hề có bóng dáng của những thức bày trên mâm cơm.

TRONG ĐẦM GÌ ĐẸP BẰNG SEN

HOA SEN - Tên khoa học nelumbo nucifera Gaertn  Họ nelumbonaceae

Cây có thân rễ, hình trụ mọc trong bùn. Lá  và hoa có cuống dài, mọc vượt khỏi mặt nước. Cuống có gai nhỏ. Phiến lá hình khiên đường kính 60-70cm, có gân đồng tâm, tỏa tròn.

TẾT, NHỚ TẾT

Tết dĩ nhiên để đầy “vết” trong thơ văn Việt Nam. Nói ví von hơn thì trong vườn thơ văn ta có rất nhiều những đóa Tết. Nhân dịp Xuân lại sắp về, chúng tôi nảy ý vào vườn chọn một số hoa mang hương sắc xuân, cột thành bó, gửi chưng trên báo… Để cho thật vui, hoa chọn gồm đủ màu mùi quê, tỉnh, Bắc, Trung, Nam, nở bảy tám mươi năm trước có, mà mới nở độ một đôi chục năm nay cũng có…

VŨ BẰNG - Miếng ngon Hà Nội (1)

Nhắc miếng ngon Hà Nội, làm sao khỏi nhớ Miếng ngon Hà Nội.

THẠCH LAM - Quà Hà Nội

Thạch Lam là tác giả đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực dân tộc vào văn xuôi, với một số bài trong Hà Nội băm sáu phố phường (1943).

Oai như gái Việt (2)

Đến tận thế kỷ hai mươi vẫn…

Sau Bà Triệu, tuy hiếm khi làm lãnh đạo cấp cao, cứ hễ đất nước bị ngoại xâm là phụ nữ Việt Nam hết sức tích cực tham gia kháng chiến, nên mới có câu: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.

Oai như gái Việt (1)

- Thu Tư -

Hẳn vốn khác xa, nên mới...

Văn hóa Trung Quốc xưa nổi tiếng trọng nam khinh nữ, đẻ con “một trai là có, mười gái là không”! Ðào Duy Anh nhận xét gia tộc chủ nghĩa phương Bắc về địa vị của đàn bà con gái thì “luân lý (…) rất là tàn nhẫn”.(ĐDA)

Tội ác chim phóng sinh

Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau... nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.

Lời của mẹ

Xin các ông đừng nói những gì to tát

Đừng có dạy răn thiên hạ phải sống thế nào

Cứ đến nghĩa trang mà xưng điều chân thật

Và hỏi người dưới mồ gia sản có bao nhiêu?