Văn hóa

Tiếng xuân ở thủ đô gió ngàn

Hội xuân mời anh đến Thái Nguyên
Gái trai thắm duyên qua trái còn…

Tiếng khèn mùa xuân

Đối với người Hmông, mùa xuân về không thể thiếu tiếng khèn. Nhiều dân tộc có khèn nhưng khèn Hmông có nét độc đáo riêng biệt, góp phần quan trọng làm nên bản sắc Hmông. Trong số các nhạc cụ (tưx sênh - từ sênh) của dân tộc Hmông gồm: trống, nhị, sáo lưỡi lam, sáo dọc, tiêu, kèn (luôx puôz – lùa pua), đàn môi, kèn lá… thì khèn nổi bậc nhất.

Thương hoài vườn quê

CHU MẠNH CƯỜNG

Vườn quê gắn với quê mùa/ Gieo trồng, tưới bón, chăm lo suốt ngày/ Cho hoa vàng nở trên cây/ Quả đỏ lủng lẳng thơm ngày ngát đêm/ Người quê tính nết dịu hiền/ Năm năm tháng tháng rau, dưa, tương, cà/ Mọi thứ cất ở vườn nhà/ Bầu, bí, cải, đậu, hành hoa, nghệ, riềng/ Cam, xoài, mít, vải, chôm chôm/ Quả lăn sát gốc, quả chồm ngọn cây/ Ai xin một nắm cho ngay/ Ai mua một vốc tính tiền rẻ thôi/ Cuộc sống đơn giản mà vui/ Vườn quê ăm ắp, khơi khơi ruộng đồng/ Lo phiền đẩy đi bằng không/ Trưa nồng dựa gốc cây hồng nghỉ ngơi/ Gió từ vòm lá xanh tươi/ Quyện hương nhài, bưởi gửi vào giấc mơ… (Về giữa vườn quê - C.M.C)

Thư pháp chữ Hán trong cuộc sống đương đại

Thư pháp nghĩa rộng chỉ cách thể hiện phù hiệu ngôn ngữ thành chữ viết cho đúng, còn theo nghĩa hẹp, thư pháp là hình thái nghệ thuật của loại chữ tượng hình như chữ Hán.

Theo dòng Như Ý

Ẩn dưới những hàng cây đủ loại âm u, rậm rạp như tre, bạch đàn, sanh, sung phủ kín những con đường làng quanh co, dòng sông Như Ý như một dải lụa màu xanh ngọc bích trong vắt đầy bí ẩn.

Tết xa quê hương

THU TRANG
(Paris)

Bài này, tôi chỉ kể chuyện bên Pháp, những cái Tết xa quê hương. Do lịch Việt Nam không trùng hợp với lịch Pháp nên Tết của ta mà… thiên hạ dửng dưng… Nhớ quê hương người Việt Nam ở Pháp, đã có người than thở:

Rồi một buổi, ai biết được ngày đích xác,
Bỗng nhớ mình có một Tết quê hương.

Tết Việt Nam: niềm mong nhớ giữa người ở quê hương và người nơi viễn xứ

LTS: Bài của GS Vũ Khiêu đến chậm, không kịp in vào số Tết. Hồn Việt đăng trong số Tân niên này, trân trọng cảm ơn giáo sư.

Tết nói chuyện nghề làm giò chả

Tân Ước là một xã ở phía nam huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam Thượng xưa, nay thuộc Hà Nội. Tân Ước gồm bốn thôn là Ước Lễ, Phúc Thụy, Trí Lễ, Quế Sơn, trong đó Phúc Thụy vốn là hai làng cổ Phúc Lâm và Minh Thụy hợp thành. Cũng xin nói thêm là, từ lâu đời, ba làng Ước Lễ, Phúc Lâm và Minh Thụy đều có tên Nôm là Kẻ Chảy (làng Chảy).

Tết mùa mưa của người Hà Nhì ở Mường Tè

Khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống gọi những mầm cây lên xanh mơn mởn khắp đại ngàn… Mạch nguồn của sự sống ầm ầm đổ ra từ các dòng suối, con khe. Các triền ruộng bậc thang no nước. Người Hà Nhì ở Mường Tè cũng tưng bừng đón một trong những cái Tết to nhất trong năm – Tết mùa mưa, người Hà Nhì Mường Tè gọi là Dlé k’hù trà(*).