Văn học

THẠCH LAM - Quà Hà Nội

Thạch Lam là tác giả đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực dân tộc vào văn xuôi, với một số bài trong Hà Nội băm sáu phố phường (1943).

Huy Cận - Thơ yêu Em (2)

Thơ sau cưới

“Mặc ai hối hả dọc ngang / Ung dung em bước nhẹ nhàng dáng thon / Hẹn hò xưa đợi bến sông / Đời nay hò hẹn giữa vòng tàu xe...”(“Em bước”). Nghe “hẹn” dễ tưởng còn chưa, nhưng đã rồi đấy.

Huy Cận - Thơ yêu Em (1)

Huy Cận ai cũng biết là thi sĩ của cảm xúc vũ trụ, cảm xúc không gian. Chắc còn khá ít người biết, ông cũng là một “cây” thơ tình độc đáo nữa. Hồi tiền chiến, Huy Cận đã có làm vài bài thơ diễn tình cảm lãng mạn

Oai như gái Việt (2)

Đến tận thế kỷ hai mươi vẫn…

Sau Bà Triệu, tuy hiếm khi làm lãnh đạo cấp cao, cứ hễ đất nước bị ngoại xâm là phụ nữ Việt Nam hết sức tích cực tham gia kháng chiến, nên mới có câu: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.

Oai như gái Việt (1)

- Thu Tư -

Hẳn vốn khác xa, nên mới...

Văn hóa Trung Quốc xưa nổi tiếng trọng nam khinh nữ, đẻ con “một trai là có, mười gái là không”! Ðào Duy Anh nhận xét gia tộc chủ nghĩa phương Bắc về địa vị của đàn bà con gái thì “luân lý (…) rất là tàn nhẫn”.(ĐDA)

Lời của mẹ

Xin các ông đừng nói những gì to tát

Đừng có dạy răn thiên hạ phải sống thế nào

Cứ đến nghĩa trang mà xưng điều chân thật

Và hỏi người dưới mồ gia sản có bao nhiêu?

Hoài Thanh nghĩ về thơ...

HỏiHoài Thanh phê bình thơ…

Đáp: Hôm nay ta không bàn về những bài phê bình, mà về một số nghĩ ngợi của Hoài Thanh về thơ. Thực ra ông có khi phát biểu về văn chương nói chung, thậm chí về nghệ thuật bất kể ngành, nhưng vì thơ là đối tượng chính, ta cứ gọi thế cho tiện.

MỪNG LỄ KỶ NIỆM 200 NĂM NGÀY SINH NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

CHÀO MỪNG LỄ KỶ NIỆM 200 NĂM, NGÀY SINH DANH NHÂN NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU (1/7/1822 - 1/7/2022) VỚI SỰ BẢO TRỢ CỦA TỔ CHỨC GIÁO DỤC, KHOA HỌC & VĂN HÓA LIÊN HIỆP QUỐC (UNESCO) TẠI TỈNH BẾN TRE

CA DAO và THI CA là triết lý cuộc đời

Kính dâng giáo sư: Lê Tuyên


Thơ nôm thời còn thơ

Nguyễn Trãi (1380-1442) và Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) cùng có làm thơ tiếng Việt vào cái thời mà hiếm trí thức Việt sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ. Những thi phẩm này có giá trị tiêu biểu cho thơ nôm thời còn thơ. Sau đây chúng tôi xin đọc một số bài chọn từ Quốc âm thi tập và Bạch Vân quốc ngữ thi. Cần nói là hiện nay vẫn còn những trường hợp có nghi vấn hoặc về độ chính xác của văn bản, hoặc về tác giả đích thực, hoặc cả hai.

Chí Phèo nhân vật bị khước từ

Nói đến Chí Phèo ta nghĩ đến Nam Cao (1) (1917-1951) Nói đến Nam Cao không nhắc tới Chí Phèo là một điều thiếu sót.Tác giả tác phẩm gắn bó nhau hơn sáu mươi năm qua. Nam Cao viết nhiều truyện ngắn, nhiều thể loại khác nhau nhưng hầu hết nói lên mặt trái của xã hội thời bấy giờ; bao quanh bởi đám quan liêu chuyên chế nằm trong tay “đô hộ phủ”.