Vĩnh biệt anh Hữu Thọ

Anh Hữu Thọ là một trong những người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt, cùng với Huy Cận, Nguyễn Đình Thi, Tố Hữu, Anh Đức, Bảo Định Giang, Viễn Phương, Trần Bạch Đằng… Anh là người anh, người thầy, người cố vấn cho chúng tôi trong nhiều việc quan trọng. Thường cùng chúng tôi trao đổi nhiều việc báo chí, văn nghệ, chính trị… và việc nào chúng tôi cũng không bao giờ trái ý. Anh Hữu Thọ là người từng trải việc đời, ra đi từ trong kháng chiến chống Pháp ở vùng địch hậu Thái Bình, khu 3… rồi làm báo, làm Tuyên giáo. Công tác nào anh cũng hết lòng ra sức, vừa viết vừa học, có kiến thức rộng rãi, có tầm nhìn khoáng đạt. Rất kiên định nhưng cũng rất nhân tình, đổi mới theo đúng chủ trương đường lối của Đảng ta. Làm trợ lý cho Tổng bí thư những năm anh cao tuổi rồi, nhưng vì thế anh có thể có nhiều đóng góp, vì “lão thần mưu quốc” thì mưu giúp nước sẽ sâu xa… Tôi nghĩ rằng với cương vị Tổng biên tập báo Nhân Dân, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, rồi Trợ lý Tổng bí thư… Anh đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp của dân tộc, giữ vững cơ đồ, đem lại thái bình… cho hôm nay. Anh đã rất xứng đáng với các tấm huân chương cao quý: Huân chương Độc lập, Huân chương Kháng chiến hạng nhất…, và còn xứng đáng hơn nữa với tấm lòng của các nhà báo, nhà văn cả nước yêu thương, ngợi ca anh.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học tạp chí Hồn Việt đau buồn vĩnh biệt người anh thân yêu của mình đến nơi an nghỉ cuối cùng. Và xin gởi chị Trần Thị Trâm và các cháu lời chia đau thống thiết…


**********

Nhà báo Hữu Thọ (tên khai sinh: Nguyễn Hữu Thọ, bút danh: Hữu Thọ, Nhân Nghĩa, Nhân Chính) sinh năm 1932. Ông từng là học sinh trường Bưởi (nay là THPT Chu Văn An, Hà Nội), tham gia Cách mạng tháng Tám 1945, sau đó thoát ly gia đình đi kháng chiến năm 1946. Ông làm báo chuyên nghiệp từ tháng 8-1957, là cây bút phóng sự điều tra về nông nghiệp, nông thôn và tiểu phẩm có dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Nhà báo Hữu Thọ từng giữ chức Tổng biên tập báo Nhân Dân; Chủ nhiệm Khoa báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền; ủy viên Trung ương Đảng các khóa 7-8; ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội các khóa 9-10; nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (1995-2001); nguyên Trợ lý của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh giai đoạn 2001-2006.

Ông nghỉ hưu tháng 1-2007 và tiếp tục viết báo, trao đổi ý kiến, giữ chuyên mục “Chuyện làm ăn”, “Bàn góp sự đời” trên báo Nhân Dân cuối tuần, “Chuyện đời” trên tạp chí Thế Giới Mới.

Sáng ngày 13-8-2015, nhà báo Hữu Thọ đã trút hơi thở cuối cùng tại Hà Nội, hưởng thọ 84 tuổi.


**********

Thương tiếc anh Hữu Thọ

MAI QUỐC LIÊN

Các anh đi - mùa lá rụng trong vườn

Các anh tôi và bây giờ anh vĩnh biệt

Cũng tình anh em - “mày với tao” - thân thiết

Có những phút lặng im không nói được thành lời!

 

Căn nhà nhỏ nép sau vòm lá,

Ngõ vắng đi về quen thuộc quá

Hai anh em bao câu chuyện tâm tình

Niềm thương mến bao trùm lên tất cả.

 

Anh là “lão thần” lo việc nước,

Nỗi lo cháy lòng, nỗi giận tràn hông

Vẫn nhỏ nhẹ thân tình nồng ấm

Anh là người Hà Nội - Hàng Bông.

 

Cây bút sắc, tấm lòng trong, anh viết.

Suốt một đời theo nghề báo, nghiệp văn…

Nghìn trang viết nghìn lời tâm huyết…

Thương nhớ dài theo tháng năm.

14-8-2015 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU QUỐC HỌC - TẠP CHÍ HỒN VIỆT