Vĩnh biệt “Người anh hùng từ trong truyện cổ bước ra”

Sáng 18-10-2015, hàng ngàn người dân Quảng Ngãi đã tiễn đưa Anh hùng Lao động Hồ Giáo về đất mẹ Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh.

Anh hùng Hồ Giáo (ảnh) sinh tại thôn Bình Thọ - xã Tịnh Sơn - huyện Sơn Tịnh - tỉnh Quảng Ngãi, là con cả trong gia đình có 6 người con. Năm 12 tuổi ông đi làm thuê cho địa chủ. Năm 1948 ông tham gia kháng chiến và sau đó tập kết ra miền Bắc.

Năm 1960, ông chuyển sang làm chăn nuôi ở nông trường Ba Vì - tỉnh Hà Tây... và được phong Anh hùng Lao động năm 1966. Năm 1976 ông chuyển công tác về Trung tâm Nghiên cứu trâu và đồng cỏ miền Đông Nam Bộ - xã Lai Khê - huyện Bến Cát - tỉnh Sông Bé.

Năm 1977, Ấn Độ tặng Việt Nam 502 con trâu giống Mura với mục đích làm sức kéo và lấy sữa; trong đó có 2 con bà Thủ tướng Indira Gandhi tặng Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ông Hồ Giáo chuyển sang nuôi trâu.

Năm 1986 có những con trâu trong đàn trâu Mura đạt trọng lượng 1.000kg, hàng chục con biết tự bước lên cân để kiểm tra trọng lượng khi nghe gọi đến tên của mình. Cùng năm đó ông được phong Anh hùng Lao động lần thứ hai.

Khi về quê hương nghỉ hưu, ông được Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho 15 con trâu Mura về Quảng Ngãi nuôi tại trại trâu Hành Thuận - huyện Nghĩa Hành, để nhân giống và giao cho các huyện trong tỉnh. Ông cũng nhân giống cỏ voi có năng suất và chất lượng tốt dùng nuôi trâu bò lấy sữa. Mải mê với đàn trâu Mura, nên đến năm 80 tuổi ông mới chính thức được nghỉ hưu.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), Trưởng ban tang lễ, nhấn mạnh: “Hồ Giáo là một nhân cách đặc biệt. Ông “đứng riêng” với các nhân vật được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khác, không phải vì ông nhận vinh quang ấy đến hai lần trong đời mà ở con người ấy luôn toát lên vẻ đẹp dâng hiến đến tận cùng...”.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và Tạp chí Hồn Việt xin nghiêng mình kính cẩn tiễn đưa ông: Người anh hùng từ trong truyện cổ bước ra.

H.V.