Xem Sống cùng lịch sử

Tôi xem Sống cùng lịch sử, nhân dịp 60 năm Điện Biên Phủ, nhiều cảnh tái hiện lại lịch sử chiến đấu của bộ đội, dân công… chân thực, cụ thể làm tôi ứa nước mắt! Thương cho những người Việt Nam chúng ta bình dị mà yêu nước nồng nàn biết chừng nào!

Bộ phim cuốn hút. Tôi nghĩ là tuổi trẻ ngày nay dù xa Điện Biên Phủ quá rồi, nhưng xem phim này họ sẽ xúc động và học được một bài học sâu sắc về lịch sử cha ông dựng nước.

Đạo diễn, tác giả kịch bản đã khéo phối hợp cảm quan lịch sử và cảm quan hiện tại, đồng hiện lịch sử và hiện tại và để nhân vật trải nghiệm lại lịch sử. Đó là một cách làm thông minh. Tôi không thấy có cảnh nào là không thật hay gượng gạo trong cách phối hợp ấy! Các diễn viên trẻ nhuần nhị.
Làm phim về Điện Biên là rất khó. Ta mong những phim hay hơn, sâu hơn, tái hiện lại lịch sử. L.Tolstoy sau chiến tranh chống Napoléon của Nga mấy chục năm mới viết Chiến tranh và hòa bình, đỉnh cao của tiểu thuyết toàn nhân loại.

Ta mong sẽ có ngày có những tài năng lớn của ta sẽ tái hiện cuộc chiến tranh nhân dân qua Điện Biên bất tử.

Phim quý như thế này nên huy động thanh niên ở trường, quân đội, công nhân xem; chứ sao lại để “ế”? TS Lương Minh Cừ, bạn tôi, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing nói, nếu huy động trường anh (15.000 sinh viên) anh sẽ tổ chức các em đi xem và nếu cần, sẽ tài trợ.

Lê Kiên