Yến sào – sản vật đứng đầu “Bát trân”

Trong 8 loại thực phẩm quý (Bát trân) mà người Trung Hoa đúc kết thì “yến sào” được xếp số một. Thứ tự gồm: yến sào, hải sâm, bào ngư, hầu lớn, gân chân hươu nai, cốc cửu khổng, da tê giác và bàn tay gấu. Danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng như nhiều danh y trước ông đều ghi lại vị thuốc quý “yến sào”, có tác dụng bồi dưỡng cơ thể “cải lão hoàn đồng” cho con người...

Từ huyền thoại đến hiện thực

Từ 1960 đến nay, các nhà khoa học đã liên tục có những nghiên cứu nhằm phân tích để tìm ra các chất có tác dụng như chất hoạt tính sinh học trong tổ yến.

Theo kết quả phân tích, người ta đã xác định dịch chiết từ tổ yến có trọng lượng phân tử khoảng 10,3% là Nitơ và 17,4% là Carbonhydrat. Thành phần hóa học cơ bản của “yến sào” gồm các chất Protein, Hexoza, Hexozamin, Fucoza, Axit Sialic và các chất vô cơ khác.Trong đó hàm lượng Protein cao hơn rất nhiều loại thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, sữa...


Yến sào, một trong bát trân.

Theo phân tích khoa học cho thấy, tổ yến sào ở Việt Nam có đến 47,16% chất Pro- tein và đặc biệt là không có chất Lipit. Thể lượng Protein trong tổ yến chính là yếu tố chủ yếu làm cho người sử dụng tăng cường thể lực và sức khỏe.

Ngoài ra, tổ yến còn có những hoạt chất khác như đường Hexozamin, Fucoza và đặc biệt là lượng Axit Sialic chiếm đến 8,6%, có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của tế bào cơ thể con người.

Người ta cũng tìm thấy trong tổ yến có chứa khoảng 17 loại Axit Amin có tác dụng quan trọng đối với nhu cầu tăng cường thể lực cho người già, suy nhược cơ thể, chống lại sự lão hóa và bệnh tật.

Trong tổ yến sào còn có các nguyên tố đa vi lượng như: sắt, nhôm, kẽm, silíc với hàm lượng cao, rất cần cho việc tạo máu của cơ thể con người; chất Magiê bảo đảm khả năng hoạt động của hệ thần kinh; kẽm có tác dụng điều hòa trao đổi chất dinh dưỡng, là chất rất cần cho sự phát triển tuyến sinh dục, tăng cường chức năng sinh sản.


Bào ngư hầm với yến sào.

Nói cách khác, tổ yến có nhiều nguyên tố làm cho chức năng trao đổi chất trong cơ thể con người được tăng cường hơn.

Bí ẩn yến sào

Mặc dù, những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đều cho thấy tổ yến sào rất giàu chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khỏe con người, nhưng nếu chỉ có vậy thì tổ yến chưa đủ để gọi là “quý hiếm”, đứng đầu “Bát trân” của tạo hóa.

Nên các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu và đã phát hiện trong tổ yến có sự hiện diện của một loại chất giống như chất kích thích sinh trưởng biểu mô.

Người ta thử tiêm dịch chiết từ tổ yến vào cơ thể một con chuột mới sinh thì thấy chuột con mở mắt sớm hơn một ngày so với chuột bình thường không có dịch yến.

Theo các nhà khoa học, trong tổ yến có một “chất đặc biệt” nào đó có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cơ thể, nhưng hiện nay vẫn đang nằm trong bức màn bí ẩn.


Chè yến sào.

Các nhà nghiên cứu chưa thể tách được các hợp chất nói trên trong tổ yến để nghiên cứu. Tuy vậy, thông qua thử nghiệm, theo dõi và phân tích, người ta đã xác định tổ yến làm tăng cường thể lực, sức khỏe cho con người.

Nó còn có tác dụng giải độc, tăng lượng hồng cầu trong máu và giảm lượng bạch cầu. Dịch chiết từ tổ yến có tác dụng tăng cường khả năng chống nhiễm phóng xạ...

Có thể nói rằng, tác dụng của “yến sào” đối với sức khỏe con người là một thực tế từ xưa đến nay. Tổ yến xứng đáng là sản vật đứng đầu “Bát trân” mà thiên nhiên đã ban tặng.

TÚ ÂN
Bình luận khác
Cảm ơn Tạp Chí Hồn Việc Có Bài Hay Và Ý Nghĩa
Từ: Guest | Ngày: 03/11/2021 9:32 CH